Cách bảo quản cơm lam. Cơm lam tây bắc

Cơm lam tây bắc là món ăn dân dã nổi tiếng của người dân vùng cao rất được ưa chuộng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Món cơm lam được làm từ gạo nếp dẻo nấu trong ống tre nứa rất độc đáo.

Cách làm cơm lam đơn giản mà cực ngon, do đó các bạn không nên bỏ qua cách làm và bảo quản cơm lam món ăn này dưới đây nhé.

Đang xem: Cách bảo quản cơm lam

Cơm lam tây bắc chuẩn vị

Cơm lam chuẩn vị cần được nướng từ hạt gạo nếp thành cơm lam. Trong khi đó, để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người đã đồ gạo chín rồi cho vào ống tre nứa. Hoặc cũng ngâm gạo rồi cho vào ống tre nứa nhưng hấp chín, sau đó chỉ nướng sơ.

Bạn để ý cơm lam nướng sẽ có mùi thơm của nướng và màu cháy bên ngoài ống lam.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Sữa Non Đức

Cách làm cơm lam tây bắc chuẩn vị

Đầu tiên phải có cây làm cơm lam chuẩn. Đó là cây MẢY KHẨU LAM (tiếng Thái nghĩa là Cây làm cơm lam). Đây là loại cây dóng dài như cây giang, nhưng mình dày hơn tre nứa, lại không có vị đắng như cây giang. Mảy khẩu lam sẽ giúp nướng chín cơm mà không bị cháy, hoặc bị đắng cơm.

Sau đó cần có gạo nếp ngon. Gạo nếp ngon ngâm các loại lá hoa tạo màu như cách đồ xôi của đồng bào vùng cao. Phổ biến nhất là màu trắng nguyên bản hoặc màu tím từ cây lá cẩm tím.

Cách làm cơm lam tây bắc chuẩn vị
cách bảo quản cơm lam

Sau đó gạo được cho vào các ống mảy khẩu lam còn tươi, rồi được nút lại bằng lá chuối và được đốt củi liên tục trong 25-30’ cho cơm chín.

Khi cơm chín thì dùng dao dóc phần vỏ cháy bên ngoài, để lại lớp vỏ mỏng bên trong. Khi ăn bóc lớp vỏ mỏng này sẽ có 1 lớp màng như tờ giấy mỏng bao quanh ống lam. Cơm lam chuẩn vị có mùi thơm của củi, ráo, dẻo.

Lưu ý khi làm cơm lam

Bên cạnh cách nướng cơm lam bằng củi, các bạn có thể nướng trên đống lửa to sẽ nhanh chín hơn. Để có món cơm lam ngon, các bạn nên chú ý việc lựa chọn ống tre nứa, nên chọn ống tre tươi, vỏ xanh đậm.

Cách bảo quản và ăn cơm lam

Cơm lam đã được nướng dẻo chín. Tuy nhiên có thể xảy ra hiện tượng hạt gạo hơi cứng lại, do thời tiết nóng khô, hoặc ống lam hơi già dẫn đến mất nước nhanh. Bạn chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài, giữ lại lớp màng mỏng bao quanh cơm. Sau đó hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng với 1 bát nước trong 10’ là cơm mềm dẻo.

Nếu chưa ăn ngay, bạn bóc để lại lớp màng bao quanh cơm rồi cất vào hộp kín để tủ mát trong 3 ngày, tủ đông trong 2 tuần. Khi ăn hấp hoặc quay lò vi sóng lại.

Cơm lam ăn ngon nhất cùng muối vừng, hoặc thịt gác bếp, thịt nướng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cá Tươi Của Người Nhật Bản, Học Cách Bảo Quản Cá Tươi Của Người Nhật

Trên đây, là các bước đơn giản của cách bảo quản cơm lam, cách làm cơm lam ngon và độc đáo. Món ăn tưởng chừng như đơn giản này lại được rất nhiều người yêu thích, các bạn có thể thưởng thức cùng chút muối vừng rất thơm ngon nhé.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: