Cách Bảo Quản Cỏ 4 Lá, Có Thể Bạn Chưa Biết, Cỏ 4 Lá Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Cỏ may mắn là một trong số những loại bùa may mắn khá phổ biến với chúng ta. bạncó thể tìm thấy chúng g ở bãi cỏ hay sân sau nhà. Săn cỏ 4 lá ( hay còn gọi là tứ diệp thảo) làcông việc đủ dễ bọn trẻ con làm, nhưng cũng đủ thách thức để chúng ta, những người trưởng thành, đi tìm, mà không cảm thấy quá nhàm chán. Để rồi khi đã tìm ra, bạn có thểép lá cỏ của mình và dùng chúng như một lời nhắc nhở bản thân về sự may mắn mà mình chính tay tìm được.

Đang xem: Cách bảo quản cỏ 4 lá

Cỏ 4 lá là gì ?

Cây cỏ 4 lá (tiếng anh là four – leaf clover) là biến thể của cây cỏ 3 lá thông thường. Ngoài biến thể thành 4 lá, loại cỏ này có thể biến dạng thành 5 hoặc 6 lá.

Bởi sự biến thể này không phổ biến cho nên cỏ 4 lá may mắn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Truyền thuyết về cỏ 4 lá may mắn ở Nhật Bản

Truyền thuyết kể rằng, từ rất lâu trước đây khi các đứa trẻ sinh ra đều được thượng đế ban tặng cho những món quà.

Tương truyền, thượng đế tặng cho những đứa trẻ bốn món quà gồm có niềm tin, sự hi vọng, tình yêu và may mắn.

Tuy nhiên, để có được những món quà của thượng đế ban tặng, những đứa trẻ phải một mình đi vào trong rừng sâu để tìm kiếm.

Quá trình tìm kiếm món quà của thượng đế vừa là thử thách cũng là phần thưởng cho những đứa trẻ.

Khi đứa trẻ đau vì vấp ngã, đó là tình yêu.

Khi đứa trẻ tin rằng mình không cô độc, đó là niềm tin.

Khi đứa trẻ nghĩ rằng mình phải đứng dậy đi tiếp, đó là hi vọng.

Và khi đứa trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác đau khổ hơn mình, đó là may mắn.

Gắn liền với câu chuyện này chình là hình ảnh của cỏ 3 lá. Mỗi lá của loài cỏ này có hình dạng như một trái tim tượng trưng cho 3 món quà của thượng đế là tình yêu, niềm tin và hi vọng.

Khi những đứa trẻ hoàn thành được thử thách mà thượng đế đưa ra và tìm được 3 món quà trên thì sẽ được thượng đế tặng cho món quà cuối cùng là sự may mắn.

Khi đó, cỏ 3 lá sẽ trở thành cỏ 4 lá và chiếc là thứ tư sẽ là chiếc lá tượng trưng cho may mắn.

Truyền thuyết về cỏ 4 lá may mắn ở Nhật Bản
Truyền thuyết về cỏ 4 lá may mắn ở Nhật Bản

Ý nghĩa cỏ 4 lá trong phong thủy

Theo phong thủy phương Đông, nhiều người cho rằng cỏ 4 lá là biểu tượng cho sự may mắn.

Nếu ai sở hữu chúng thì cuộc đời luôn vui vẻ, suôn sẻ, gặp nhiều điều may.

Nếu có điều kiện, hãy trồng loại cỏ này trong sân vườn. Chúng đem lại cho gia chủ nguồn vượng khí, sức khỏe dồi dào, tài vận hưng thịnh, gia đạo hạnh phúc ấm êm.

Có rất nhiều loại cỏ trông giống cỏ bốn lá và có 4 lá, nhưng lại không phải cái nào cũng là cỏ may mắn

Cỏ may mắn là cỏ bốn lá biến thể của cỏ ba lá trắng, được biết đến với một tên khác là Trifolium repens. “Trifolium” mang nghĩa là cỏ ba lá, vậy nên không phải tất cả những cây có bốn lá đều là cỏ may mắn.

Những loại cây khác, bao gồm cây dương xỉ đầm lầy, rau bợ, me chua đất, được bày bán như cỏ may mắn do sự giống nha đáng kinh ngạc giữa chúng. Mặc dù chúng không mang may mắn thực thụ nhưng chúng thật sự rất xinh đẹp và khi chúng hiện diện xung quanh chúng ta, chúng cũng mang lại những niềm vui nhỏ.

Một cách để biết liệu bạn có đang sở hữu cỏ bốn lá thực thụ hay không đó là kiểm tra xem các lá có cùng kích thước không. Nếu chúng cùng kích thước với nhau thì chúc bạn may mắn lần sau nhé ^^. Những cây cỏ may mắn thực thụ có ba lá giống nhau về mặt kích thước, chiếc còn lại hơi nhỏ hơn một chút.

*

Một số truyền thuyết cho rằng cỏ bốn lá đại diện cho niềm tin, hi vọng, tình yêu và may mắn. Số khác lại nói cỏ bốn lá đại diện cho sức mạnh giúp nhìn thấy thần tiên hoặc cho rằng chúng liên quan đến sự việc sử dụng nhánh xa trục thảo của Thánh Pattrick khi Ngài giải thích về Cơ Đốc giáo cho người dân Ireland.
Đương nhiên, cũng có khả năng là cỏ bốn lá thường may mắn đơn giản chỉ vì chúng hiếmtới mức trở nên dị thường nhưng lại không hiếm tới nỗi không thể tìm thấy được.

*
xa nhục thảo

Chúng ta cũng từng thấy vô số hình ảnh xa trục thảo trong ngày Thánh Pattrick. Điều này dễ khiến chúng ta lầm lẫn, nhưng thật ra những nhánh xa trục thảo đó không hề giống với cỏ bốn lá may mắn đâu.
Xa nhục thảo là cỏ ba lá chuẩn mực nhất mà ta thường biết, và sẽ không bao giờ xuất hiện lá thứ 4. Chúng gắn liền với đất nước Ireland bởi một truyền thuyết kể lại rằng Thánh Pattrick đã dùng xa trục thảo đểminh họa cho việc Chúa vừa tồn tại ở một thực thể, vừa tồn tại ở ba thực thể.
Vài người nói rằng cỏ bốn lá chính là ân huệ của Chúa được thêm vào trong phép ẩn dụ của Ba ngôi của Thiên chúa. Tuy nhiên dù bất kể chuyện gì, xa nhục thảo chắc chắn là cỏ ba lá và chỉ có ba cái lá mà thôi.
Giốngnhư màu tóc vàng, mắt xanh hay mái tóc thẳng ở người, cỏ bốn lá hưởng những tính trạng lặn ở cỏ ba lá trắng. Điều đó có nghĩa là để một cây có bốn lá, nó phải thừa hưởng tính trạng lặn từ bố mẹ.(bạn nào học Sinh học có bài lai đậu Hà Lan của Menden á)

*

Mặt dù con người đã đạt được những bước tiến xa trong việc xác định những ảnh hưởng của gen lên diện mạo bên ngoài của chúng ta, do đó, bạn hẳn sẽ nghĩ chắc là cũng khá dễ dàng để tìm ra tại sao một số cỏ ba lá có ba lá mà sốkhác lại có bốn lá. Tuy nhiên sự thật là nó khá bất ngờ.
Wired từng có bài đăng cực kỳ thú vị về việc tại sao sự cấu thành gen của cỏ ba lá lại lạ lùng như vậy.
Để mở đầu, cỏ ba lá có số nhiễm sắc thể nhiều gấp hai lần con người và hầu hết các sinh vật khác. Giống như Wired đã chỉ ra:
“ …. Cỏ ba lá trắng có số nhiễm sắc thể gấp đôi con người,xoài, sâu đá, và hầu hết các sinh vật khác… mỗi cặp nhiễm sắc thể của cỏ ba látrắng có nguồn gốc từ một loài khác nhau.”

*
nhiễm sắc thể

Một trong số những điều mà các nhà khoa học đã tìm ra là thời tiếtấm áp sẽ có xu hướng khuyến khích sự đột biến hình thành nên cỏ bốn lá may mắn.
Nếu bạn đang mong muốn tìm ra cho mình một chút may mắn, hãy kiếm tìm vào những ngày mùa hè, thời tiết ấm áp sẽ tăng cơ hội gặp may của bạn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Sò Gạo, Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sò Huyết Đúng Cách

Khi mà chúng ta còn đang thành lập những group săn cỏ may mắn, chúng ta cũng nên biết rằng chúng cũng thích quây quần cùng bè bạn của mình. Nói một cách khác, nếu bạn tìm thấy một cây cỏ bốn lá, hãy nhìn quanh để tìm thêm vài cái nữa.
Bởi vậy nếu như bạn tìm được 1 cây cỏ bốn lá, hãy tự nhân vận may của bạn lên bằng cách nhìn thật kỹ bất kỳ nơi nào bạn vừa tìm được cây cỏ bốn lá đó.

Vậy thì bạn có bao nhiêu khả năng sẽ may mắn tìm thấy cỏ bốn lá? Gần như chỉ có một trong số 10000 thân cây cỏ ba lá có sự đột biến lên cỏ bốn lá. Thoạt nghe thật khiến người ta nhụt chí, tuy nhiên theo như Minitab blog, bạn có thể tìm thấy ngần ấy cỏ bốn lá trong phạm vi diện tích hình chữ nhật trải dài 3 tới 4 foot. Vậy nên bạn không cần phải lùng sục trên một phạm vi khổng lồđể tìm ra cỏ bốn lá.
Nếu bạn cố gắng kiểm tra 10000 lá riêng biệt để tìm xem liệu rằng một trong số chúng là cỏ may mắn, bạn sẽ phí thời gian và năng lượng.Nhưng may thay, có một cách khác tốt hơn.

Hãy để mắt bạn nhìn sơ lược một vùng giới hạn nào đó (theo như tờ Scientific American thì vùng có kích thước của một cái bàn văn phòng là hợp lí nhất). Đừng cố gắng nhìn từng chiếc lá một, chỉ nên cố gắng xem có cái gì đó khác hoàn toàn những cái xung quanh đột nhiên xuất hiện trước mắt bạn không.
Nếu cách này không hiệu quả với bạn ngay, thử dùng giày vạch đám cỏ ba lá ra và nhìn xem liệu rằng khi xoay những ngọn cỏ sang một hướng hơi khác một chút có cho bạn tầm nhìn tốt hơn không.

Sự đột biến trên vài cá thể cỏ ba lá trắng khiến nó mọc nhiều lá hơn bình thường làm cho nó có nhiều dạng hơn là cỏ bốn lá. Đôi khi, bạn sẽ pháthiện ra còn nhiều lá hơn, 5 lá, 6 lá chẳng hạn, vậy nữa và điều đó có nghĩa là chúng thậm chí còn may mắn hơn.
Ví dụ cỏ sáu lá được cho là sẽ mang đến niềm tin, hi vọng, tình yêu, vận may tột bậc, tiền tài và tương lai tốt đẹp.
Nhưng thậm chí cỏ sáu lá cũng chỉ là bước khởi đầu. Theo như ghi nhận của Kỉ lục Guinness thế giới, trường hợp đột biến của cỏ ba lá trắng có nhiều lá nhất từng được ghi nhận bởi một người đàn ông Nhật Bản mang tênShigeo Obara. Vào năm 2009, Shigeo Obara tìm thấy một cá thể cỏ ba lá trắng với 5 6 cái lá chét khổng lồ.
Nếu bạn cảm thấy trồng cỏ may mắn sẽ dễ hơn là tìm kiếm chúng trên đồng thì khoan đã. Mặc dù có rất nhiều bộ dụng cụ trồng cỏ may mắn có thể dễ dàng mua được, trong phần lớn hoặc tất cả các trường hợp, tất cả những gì bạn bỏ tiền ra là một nắm hạt giống cỏ ba lá trắng đơn thuần.

Những cái cây mọc lên từ những hạt giống đó có thể hoặc không hề mang gen lặn, loại gen lặn mà sẽ tạo nên cỏ bốn lá. Vậy cho nên trong khi việc thử gieo trồng có lẽ sẽ thú vị (có thể cuối cùng bạn sẽ có cỏ may mắnmà bạn hằng mong muốn), bạn nên ý thức được rằng cho đến cuối cùng bạn cũng có thể sẽ chỉ có trong tay một cây cỏ ba lá chuẩn mực trong một cái chậu mà thôi.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Bảo Quản Sữa Hộp Đã Mở Nắp Để Được Bao Lâu Thì Không Bị Biến Chất?

Hướng dẫn 2 cách ép cỏ 4 lá đúng cách, hiệu quả nhất

Cách ép cỏ 4 lá khô tự nhiên

Chúng ta cần phải cắt vào lúc cuối giờ sáng, tức là tầm khoảng từ 9h tới 12h.

Lý do là để những hơi sương đọng lại trên cỏ 4 lá buổi sáng tan hết và cũng chưa bị héo do ánh sáng buổi chiều.

Sau khi cắt xong cần đưa cỏ 4 lá vào chỗ tối, để giữ màu cho cỏ 4 lá bởi vì ánh sáng có tác động không tốt lên cánh cỏ 4 lá khi nó đã bị cắt khỏi cành, nó cũng làm lá cây có màu xẫm hơn do ảnh hưỏng của phản ứng quang hợp.

Treo ngược mẫu cỏ 4 lá ở căn phòng tối, hoặc nơi càng ít ánh sáng chiếu vào càng tốt, quan trọng nhất chỗ phơi phải khô và thoáng gió.

Thời gian để khô thường vào 3 tới 5 tuần, khi đã khô hẳn, chúng ta có thể ép cỏ 4 lá vào trang sách, hoặc ép plastic để bảo quản lâu dài

Chú ý: Cỏ 4 lá tươi có nước mà đem ép ngay thì rất dễ bị mốc. Nếu mẫu vật mỏng, nhẹ mà mang phơi ngoài nắng lại rất dễ bị giòn, gãy.

Dùng bàn ủi hoặc máy sấy thì cũng không hoàn toàn loại bỏ được độ ẩm. Bởi vậy mời bạn tham khảo cách tiếp theo.

Hướng dẫn 2 cách ép cỏ 4 lá đúng cách, hiệu quả nhất

Cách ép cỏ 4 lá bằng chất hút ẩm (rất hiệu quả)

Các loại chất hút ẩm thường dùng: đá trứng cá (Borex) kết hợp với cát khô hoặc Silicagel (thường hay được đóng thành gói nhỏ trong hộp bánh trung thu ấy )

Với cách này thì thời gian làm khô là khoảng 2 tới 3 ngày, hiệu quả thì khỏi chê, màu sắc của của 4 lá sẽ rất tươi giữ được lâu.

Tuy không có được vẻ đẹp tự nhiên, tươi tắn nhưng bù lại, những cành cỏ 4 lá với vẻ đẹp rất riêng cũng đủ để mang đến cảm giác bình yên, một chút cổ điển và hoài niệm khi chúng ta nhìn ngắm chúng.

Stcpharco vừa cùng bạn tìm hiểu về cách ép cỏ 4 lá. Cũng như tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của cỏ 4 lá.

Cách bảo quản cỏ 4 lá

Đặt cỏ 4 lá cây vào một hộp kín có chứa chất hút ẩm, chú ý là hộp phải kín và phải để trong bóng tối vì nếu không kín chất hút ẩm sẽ hút ẩm từ không khí xung quanh vào và hiệu quả không đạt được

Hy vọng qua bài viết này thì các bạn sẽ biết cách ép và cách bảo quản cỏ 4 lá đúng cách nhất để có thể bảo quản cỏ 4 lá thật lâu nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: