Cách Bảo Quản Chuối Luộc Chuối Sáp Ngon Dẻo Không Bị Đen, Nứt Vỏ

Chuối là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, nhưng thời gian tươi ngon của chuối sau khi chín lại khá ngắn. Vậy làm thế nào để giữ chuối chín lâu hơn? Hãy cùng anthienphat.com cùng tìm hiểu cách bảo quản chuối chín luôn tươi ngon mà không bị thâm đen nhé!

*

Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, thơm lâu
Yếu tố ảnh hưởng tới quá trình chín của quả chuốiCách bảo quản chuối lâu chín ở nhiệt độ phòngCách bảo quản chuối trong tủ lạnh lâu không bị thâmCách chế biến chuối chín nếu không ăn kịp

Yếu tố ảnh hưởng tới quá trình chín của quả chuối

Trước khi đi tìm hiểu về cách bảo quản chuối chín như thế nào cho hiệu quả, thì các bạn cần tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình chín của chuối. Dưới đây là những yếu tố chính:

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố đầu tiên tác động tới quá trình chín của quả chuối. Khi nhiệt độ môi trường tăng thì cường độ hô hấp của hoa quả cũng sẽ tăng theo và chuối sẽ chín nhanh hơn.

Đang xem: Cách bảo quản chuối luộc

Do đó, các bạn cần bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thấp nhằm hạn chế quá trình chín của chuối.

Độ ẩm

Độ ẩm ảnh hưởng tới tốc độ bay hơi nước trong quả chuối. Nếu bảo quản chuối chín ở nơi có độ ẩm quá thấp thì chuối sẽ nhanh mất hơi nước và chuối cũng nhanh héo đi. 

*

Nhiệt độ, độ ẩm và nồng độ Ethylene ảnh hưởng tới quá trình chuối chín

Mức độ đã chín của chuối

Nếu bạn mua phải nải chuối đã chín quá thì chắc chắn phải ăn ngay để chúng không kịp hỏng. Vì thế, cách tốt nhất là các bạn nên lựa chọn những nải chuối chín vừa tới để bảo quản trong thời gian dài hơn.

Nồng độ ethylene

Ethylene chính là chất được sản sinh ở các mô tế bào thịt trái và nó được coi là hóc môn gây chín. Vì thế, các bạn không nên để chuối chín ở những nơi có nhiều ethylene (tức là gần những loại hoa quả chín khác) để chuối không bị chín nhanh hơn.

Cách bảo quản chuối lâu chín ở nhiệt độ phòng

Để bảo quản chuối chín ở nhiệt độ phòng thì các bạn có thể tham khảo một vài cách sau:

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo

Các bạn có thể sử dụng màng bọc hoặc giấy báo để bọc cuống chuối. Biện pháp này sẽ có tác dụng làm chậm quá trình rục và rụng cuống của chuối chín. Nếu bạn bọc cuống chuối và để trong nhiệt độ phòng thì có thể giữ chuối tươi thêm 2 ngày nữa. 

Vỏ chuối tuy có thể bị thâm nhưng sẽ không ảnh hưởng tới phần ruột chuối bên trong. Vì thế, các bạn có thể tham khảo cách này để giữ chuối chín lâu hơn.

*

Dùng móc treo hoặc màng bọc thực phẩm để chuối chín lâu hơn

Treo chuối bằng dụng cụ treo chuối

Có thể bạn chưa biết, các loại dụng cụ treo chuối cũng có tác dụng làm giảm tốc độ thâm của chuối do tiếp xúc với các bề mặt. Vì thế, việc treo chuối nên sẽ giúp giảm tình trạng chuối chín nhanh cũng như tình trạng thâm đen.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh lâu không bị thâm

Ngoài các cách bảo quản chuối ở nhiệt độ thường thì các bạn có thể sử dụng tủ lạnh để bảo quản.

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng túi zip

*

Bảo quản chuối trong tủ lạnh bằng túi zip giúp chuối không bị thâm đen

Tương tự như cách bảo quản quả bơ chín, các bạn cũng có thể bảo quản chuối chín ở tủ lạnh bằng túi zip. Các bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Đầu tiên, xếp chuối vào túi nhựa có khóa kéo và nên sử dụng các loại túi zip dùng để bảo quản thực phẩm, trái cây.Sau đó, các bạn xếp các túi zip vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý, nhiệt độ thích hợp để bảo quản chuối chín là 3 độ CBạn nên sử dụng chuối trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng chuối thơm, ngon.

Cách bảo quản chuối không bị thâm bằng màng bọc thực phẩm

*

Dùng màng bọc thực phẩm giúp giữ chuối chín lâu hơn

Ngoài cách trên thì các bạn có thể bảo quản chuối trong tủ lạnh bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm bọc trên cuống chuối hoặc bao quanh quả chuối thật chặt rồi cất vào trong tủ lạnh.

Ngoài ra, việc sử dụng màng bọc thực phẩm cũng giúp chuối không bị gãy, rụng khi quá chín.

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá được lâu

Nếu như các bạn không có nhu cầu sử dụng chuối trong thời gian dài hoặc bạn có quá nhiều chuối chín. Các bạn hãy bảo quản chuối theo hình thức đông cứng.

*

Đông lạnh chuối sẽ giúp bảo quản lâu hơn

Bạn có thể bảo quản chuối đã lột vỏ hay nguyên vỏ đều được. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng chuối sau này. Nếu bạn đông lạnh chuối nguyên vỏ thì đỡ mất thời gian hơn rất nhiều. Nhưng để lột vỏ chuối đã đông lạnh sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm: Bỏ Túi Cách Bảo Quản Chè Khoai Dẻo Nấu Chè, 6 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Thơm Ngon, Thanh Mát

Cách bảo quản chuối đã thái là bạn hãy xếp chúng lên khay nướng bánh được lót 1 lớp giấy nến rồi bỏ vào trong ngăn đông. Lưu ý, cần xếp chuối xách xa nhau một chút để chúng không dính với nhau trong quá trình đông lạnh.Đối với chuối nguyên vỏ thì bạn chỉ cần xếp vào túi zip rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. 

Nếu đông lạnh chuối đã lột vỏ thì bạn có thể giữ được từ 3 – 4 tháng. Còn đối với chuối còn nguyên vỏ thì chỉ để được khoảng 2 tháng. Khi bảo quản trong ngăn đá thì vỏ chuối có thể chuyển sang màu đen. Nhưng bạn đừng lo, phần thịt chuối bên trong sẽ không có vấn đề gì cả.

Cách bảo quản chuối luộc trong tủ lạnh

Việc bảo quản chuối luộc ở trong tủ lạnh rất đơn giản. Các bạn có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh và ăn dần trong 2 – 3 ngày. Nếu để chuối luộc vào tủ lạnh sẽ làm chuối ngon hơn và dẻo hơn. Còn nếu ăn không hết thì các bạn cũng có thể để trong ngăn đá của tủ lạnh.

Cách bảo quản chuối xanh lâu chín

Như các bạn đã biết, khi chuối chín sẽ tiết ra chất ethylene qua cuống chuối. Nên cách bảo quản chuối xanh được lâu hơn là bọc cuống chuối nhằm ngăn chặn sự thoát khí ethylene này.

*

Cách bảo quản chuối xanh lâu chín

Các bạn có thể thực hiện điều này dễ dàng bằng cách sử dụng 1 miếng màng bọc thực phẩm. Sau đó, gói riêng từng cuống chuối điều này có tác dụng làm chậm quá trình chín của từng quả chuối. Do đó, ngay sau khi 1 nải chuối thì bạn hãy tách riêng từng quả chuối và dùng màng bọc nilon để bọc các cuống này nhé!

Khi chuối đã đạt tới độ chín hoàn hảo theo ý muốn thì các bạn chỉ cần cho vào trong tủ lạnh. Lúc này chuối sẽ giữ nguyên độ chín khi để trong đó. Và bạn sẽ có nhiều thời gian để thưởng thức chuối mà không bị lãng phí.

Nhưng các bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu làm lạnh chuối còn xanh thì chúng sẽ không chín được. Và nếu lấy chúng ra sau khi để trong tủ lạnh thì chuối sẽ chỉ chuyển sang màu đen thôi.

Lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Trong quá trình bảo quản chuối chín trong tủ lạnh thì các bạn cần lưu ý một số điều sau:

*

Lưu ý khi bảo quản chuối chínKhông được đặt chuối chín trực tiếp và không bọc gì vào trong tủ lạnh. Bởi nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến chuối chín nhanh hơn và vỏ chuối cũng bị thâm nhiều hơn.Nếu bảo quản chuối ở trong nhiệt độ phòng thì các bạn chỉ cần treo chuối lên và để ở nơi thoáng mát, khô ráo.Không được để chuối ương trong tủ lạnh, bởi điều này sẽ khiến vỏ bị thâm nhưng ruột thì lại chưa chín.Rắc hoặc nhúng đều nước chanh tươi lên vỏ chuối. Điều này sẽ giúp cho vỏ chuối không bị thâm.Không được để chuối bên cạnh rau củ và hoa quả chín khác. Bởi khí ethylene ở hoa quả chín sẽ là chuối chín nhanh hơn còn rau củ thì lại nhanh héo.

Cách chế biến chuối chín nếu không ăn kịp

Nếu bạn có quá nhiều chuối chín và không ăn kịp thì các bạn có thể thử chế biến những món ăn từ chuối chín. Dưới đây là những món ăn từ chuối chín vô cùng ngon và hấp dẫn bạn có thể tham khảo:

*

Bánh chuối chiên thơm ngon, hấp dẫn

Chuối chiên

Chuối chiên là món ăn vô cùng quen thuộc và cực kỳ ngon nếu bạn muốn “thanh lý” số chuối chín. Các bạn chỉ cần mua thêm một bịch bột chiên giòn hoặc bột chuối chiên là có thể thực hiện.

Bạn chỉ cần lột vỏ chuối và ép thành miếng mỏng sau đó bỏ vào chảo chiên. Chỉ với vài bước đơn giản là các bạn đã có một món ăn vô cùng thơm ngon.

Kem chuối

Nếu bạn ngại tìm hiểu cách bảo quản chuối chín thì có thể chế biến món kem chuối chắc chắn sẽ rất hấp dẫn và dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh. Kem chuối là món ăn vô cùng thơm ngon, béo ngọt vào mùa hè. Đặc biệt, cách làm kem chuối cũng vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần cắt chuối thành lát sau đó đổ nước cốt dừa lên. 

Nước cốt dừa cần nấu chín để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, các bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang là đã có ngay món kem chuối thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

*

Kem chuối thơm ngon, béo ngậy rất thích hợp cho mùa hè oi bức

Chuối sấy khô

Chuối sấy khô cũng là món ăn vặt được nhiều bạn ưa thích. Chuối khô có độ ngọt, dẻo vừa phải và đặc biệt món ăn này có thể bảo quản trong thời gian dài. Và đặc biệt món ăn này lại có thể bảo quản được trong thời gian dài.

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần dùng dao ép hoặc cắt chuối làm đôi rồi ép. Cách này sẽ giúp chuối mau khô hơn rất nhiều.

Xem thêm: Đặt Tính Của Tôm Hùm, Cách Bảo Quản Tôm Hùm Như Thế Nào Để Tôm Được Tươi Ngon?

Sau đó, để lát chuối mỏng trên 1 cái mâm lớn nếu số lượng nhiều và đặt ở chỗ có ánh mặt trời lớn. Bạn chỉ cần phơi từ 2 – 3 ngày là có thể ăn. 

Chuối sấy khô là món ăn ngon và có thể dùng số lượng chuối lớn để làm. Vì thế, nếu bạn có quá nhiều chuối chín mà ăn không hết thì cũng có thể làm chuối sấy để ăn dần cũng là ý tưởng vô cùng tuyệt vời.

Trên đây anthienphat.com đã hướng dẫn chi tiết các cách bảo quản chuối chín lâu nhất. Chúc các bạn áp dụng thành công và cũng đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo hay khác nữa nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: