Cách Bảo Quản Chùm Ruột Rim Muối Ớt Dân Dã Cực Ngon, Cách Làm Mứt Chùm Ruột Có Màu Đỏ Đẹp Mắt

Mứt chùm ruột màu đỏ tươi là món được rất nhiều gia đình chọn để chiêu đãi bạn bè và gia đình ngày lễ Tết. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ mách bạn 2 công thức làm mứt chùm ruột vừa đơn giản vừa đẹp mắt nhé. Nào vào bếp ngay để thực hiện nhé!
Mứt chùm ruột

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mứt chùm ruột, mứt chùm ruột muối ớt

Sơ chế chùm ruột

Chùm ruột mua về lặt sạch cuốn, lựa bỏ quả hư, sau đó bạn pha nước muối loãng, cho chùm ruột vào ngâm khoảng 3 – 5 tiếng.

Đang xem: Cách bảo quản chùm ruột rim

Bước 1 Sơ chế chùm ruột Mứt chùm ruột
Bước 1 Sơ chế chùm ruột Mứt chùm ruột

Chà mềm và trụng chùm ruột

Bạn sử dụng 2 tấm thớt (1 tấm dày và 1 tấm mỏng), sau đó bạn chà chùm ruột đều tay cho mềm đều.Để chùm ruột có màu đỏ đẹp bạn nên để lại khoảng 50ml nước chua của chùm ruột nha!
Chùm ruột đã chà mềm xong bạn rửa sạch vài lần với nước và dùng 1 tấm khăn sạch vắt khô.Bạn đun nóng 1 nồi nước sôi, sau đó cho chùm ruột vào trụng sơ khoảng 3 phút, sau đó vớt ra, bạn dùng 1 tấm vải sạch vắt khô chùm ruột cho sạch nước.
Bước 2 Chà mềm và trụng chùm ruột Mứt chùm ruột

Ướp chùm ruột

Bạn cho chùm ruột vào tô sau đó cho thêm 1/2kg đường vào trộn đều và ướp khoảng 5 – 6 tiếng.

Sên chùm ruột

Bạn cho chùm ruột đã ướp vào chảo bắt lên bếp sên ở lửa lớn, khoảng 20 phút bạn thấy chùm ruột chuyển sang màu vàng bạn cho 50ml nước chua vào.Bạn tiếp tục sên ở lửa vừa khoảng 50 phút, đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ bạn ưng ý, bạn tắt bếp nhé!
Mách nhỏ: Trong quá trình sên bạn không cần phải đảo liên tục, khoảng 2 – 3 phút bạn đảo 1 lần để mứt không bị cháy và đỏ đều màu hơn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Bưởi Ngon Như Vừa Mới Hái!, Cách Bảo Quản Bưởi Da Xanh Tươi Lâu Không Bị Hỏng

Thành phẩm

Mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp, quả tròn đều không bị dập nát, mứt dẻo ngọt ngọt chua chua nhẹ. Bạn để nguội mứt sau cho dùng giấy kiếng bọc lại từng viên để dùng dần.Món ăn cực kỳ phù hợp cho ngày Tết thêm sắc đỏ nhé!

Nguyên liệu làm Mứt chùm ruột muối ớt Cho 10 người

Chùm ruột 1 kg Đường 1/2 kg Bột ớt 3 muỗng cà phê Muối 1 ít

Sơ chế chùm ruột

Chùm ruột mua về lặt sạch cuốn, lựa bỏ quả hư, sau đó bạn pha nước muối loãng, cho chùm ruột vào ngâm khoảng 3 – 5 tiếng.Sau đó bạn sử dụng 2 tấm thớt chà chùm ruột đều tay cho mềm đều.Để chùm ruột có màu đỏ đẹp bạn nên để lại khoảng 50ml nước chua của chùm ruột nha!
Lưu ý: Để chùm ruột mềm và không bị nát, mỗi lần chà bạn nên lấy một ít chùm ruột và dùng lực vừa chà đều tay
Bạn rửa sạch chùm ruột chà mềm vài lần với nước và dùng 1 tấm khăn sạch vắt khô.Để chùm ruột thấm đều đường, bạn đun nóng 1 nồi nước sôi, sau đó cho chùm ruột vào trụng sơ khoảng 3 phút, sau đó vớt ra, bạn dùng 1 tấm vải sạch vắt khô chùm ruột cho sạch nước.

Ướp chùm ruột

Bạn cho chùm ruột vào tô sau đó cho thêm 1/2kg đường, 3 muỗng cà bột ớt khô vào trộn đều ướp khoảng 5 – 6 tiếng.

Sên chùm ruột

Bạn cho chùm ruột đã ướp lên bếp sên ở lửa lớn, đảo từ từ khi nào bạn thấy chùm ruột chuyển sang màu vàng khoảng 20 phút bạn cho 50ml nước chua vào.Bạn tiếp tục sên ở lửa vừa khoảng 50 phút, đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ bạn ưng ý, bạn tắt bếp nhé!
Mách nhỏ: Trong quá trình sên bạn không cần phải đảo liên tục, khoảng 2 – 3 phút bạn đảo 1 lần để mứt không bị cháy và đỏ đều màu hơn.

Xem thêm: Trà Sữa Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Trà Thái Giữ Nguyên Hương Vị

Thành phẩm

Mứt chùm ruột muối ớt màu đỏ đẹp, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Nếu muốn gói thì gắp mứt ra dĩa cho ráo rồi dùng giấy bóng kiếng gói lại và bảo quản trong hộp sử dụng dần nhé!

Cách bảo quản mứt ngày Tết

Để bảo quản được lâu, bạn đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khoảng 1 đến 2 tháng.Ngoài ra bạn có thể cho vào túi kiếng bọc lại từng viên mứt.Bạn không nên để mứt ở nhiệt độ quá ẩm thấp, mứt sẽ bị chảy nước, dễ hư và kiến dễ tới.Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng ra khay đĩa sau đó buộc kín lại và tiếp tục bảo quản để tránh việc không khí lọt vào làm mứt nhanh hỏng.
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Từ khóa: cách làm mứt chùm ruột, cách làm mứt chùm ruột dẻo, cách làm mứt chùm ruột đỏ, cách làm mứt chùm ruột ngon ngọt, hướng dẫn làm mứt chùm ruột

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: