Cách Bảo Quản Chôm Chôm Tươi Lâu Và Giữ Được Độ Giòn Ngọt, Cách Bảo Quản Chôm Chôm

Chỉ mua chôm chôm chính vụ, chọn những quả có vỏ giòn, gai còn cứng và xanh, cùi dày, tróc hạt, vị ngọt tự nhiên…

Đang xem: Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu

*

Chôm chôm là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè bởi hương vị thơm ngon, ngọt mát. Đặc biệt, chôm chôm có tác dụng làm đẹp và có lợi cho sức khỏe như: Giúp xương và răng chắc khỏe, kích thích tế bào máu, giảm cân, bổ sung năng lượng, ngăn ngừa ung thư…

Mùa chôm chôm kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 6 dương lịch. Những quả đầu mùa thường không ngon còn sang tầm tháng 7 âm lịch là những quả chôm chôm trái vụ rất dễ bị sâu ở phần cuống. Ở nước ta hiện nay các loại chôm chôm thường được trồng nhiều là chôm chôm nhãn, chôm chôm Java, chôm chôm đường… Trong đó, chôm chôm nhãn được đánh giá cao hơn cả vì có mùi vị tuyệt hảo.

*

Chôm chôm là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng mỗi khi hè về bởi hương vị thơm ngon, ngọt mát (Ảnh minh họa: Internet)

Để có thể lựa chọn được những trái chôm chôm có hương vị thơm ngon, sau đây là một số mẹo đơn giản dành cho bạn:

Cách chọn lựa chôm chôm ngon

Với tất cả những loại chôm chôm nói chung, bạn cần lựa chọn những trái có vỏ giòn, gai chôm chôm còn cứng và màu xanh, đó là những quả còn tươi.

Tuyệt đối không nên mua những quả đã có gai chuyển sang màu nâu hoặc thâm đen, vỏ mềm.

Tránh những nơi bán thường xuyên tưới nước lên chôm chôm vì sẽ vừa làm tăng cân vừa khiến quả dễ bị ủng hơn, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

Xem thêm: Bật Mí Cách Bảo Quản Hoa Vạn Thọ Lâu Tàn Ngày Tết, Bật Mí Cách Giữ Hoa Cúc Tươi Lâu Nhất

Đặc biệt, đối với loại chôm chôm nhãn, bạn cần chọn những trái hình cầu, nhỏ, khối lượng trung bình chỉ khoảng từ 20 – 30 g/quả. Chôm chôm nhãn có vết ráp trên bỏ, gai thưa và ngắn. Khi vừa chín tới có màu vàng và khi chín thì có màu vàng đỏ đẹp mắt.

Cùi chôm chôm nhãn cùi dầy và giòn, dễ tróc hạt, vị ngọt đậm đà, có mùi thơm đặc trưng, ăn rất ngon, thời gian bảo quản lâu hơn so với những loại chôm chôm khác. Ngoài ra khi mua chôm chôm nhãn, bạn không nên chọn những quả chín đỏ, thịt sẽ dai và ít tróc hạt. Bạn chỉ nên chọn những trái vừa chín tới, ửng vàng hơi xanh là được.

*

Với tất cả những loại chôm chôm nói chung, bạn cần lựa chọn những trái có vỏ giòn, gai chôm chôm còn cứng và màu xanh, đó là những quả còn tươi (Ảnh minh họa: Internet)

Cách bảo quản chôm chôm được tươi lâu

Nếu bạn mua quả chôm chôm liền cành thì khi mua về nên vặt quả khỏi cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Xem thêm: 3 Cách Bảo Quản Rau Mùi Tươi Lâu, Cách Bảo Quản Rau Mùi Tươi Rói Tận Nửa Năm

Bạn cũng có thể ngâm chôm chôm với nước đường và a-xít citric trong lọ thủy tinh đã được khử trùng rồi đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong 12 tháng và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: