Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Chè Vằng Khô Tự Nhiên, Cao Chè Vằng Để Được Bao Lâu

Chè vằng được phát hiện vào năm 1851 thuộc họ Ô liu. Người ta đã phát hiện ra công dụng vô cùng thần thánh dùng để pha nước uống có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang mang thai. Làm sao để chế biến và bảo quản chè vằng vẫn giữ được các dưỡng chất? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Đang xem: Cách bảo quản chè vằng khô

Phân loại cây chè vằng

Chè vằng là loại cây mọc hoang nên chúng có mặt tại nhiều vùng miền, đặc biệt có mặt tại Việt Nam. Nhìn vào những đặc điểm bên ngoài như hình dạng, kích thước mà Chè vằng được phân ra làm 3 loại. Đó là vằng lá to (vằng trâu), vằng lá nhỏ (vằng sẻ) và chè vằng núi.

Chè vằng lá to có kích thước của lá to hơn so với những loại khác. Loại chè vằng lá to được ít người quan tâm sử dụng. Vì chúng không chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cho việc chữa bệnh. Cây chè vằng lá to có đặc điểm là lá móc ở khắp nơi, đây là thức ăn cho gia súc như trâu, bò.Chè vằng lá nhỏ được ứng dụng rộng rãi bởi chúng có công dụng hữu ích. Các chuyên gia, các nhà khoa nghiên cứu loại chè này có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tốt rất cao. Đó cũng chính là lý do chính mà loại cây này được sử dụng phổ biến hơn cả. Đặc điểm của loại chè này có lá nhỏ nên thường được gọi là chè vằng sẻ.Chè vằng núi không có tác dụng làm thuốc nên ít được quan tâm.

*

Chè vằng lá sẻ được sử dụng nhiều nhất để làm thuốc

Cách chế biến và bảo quản chè vằng

Hướng dẫn chế biến chè vằng

Các bộ phận như cành, lá tươi của cây chè vằng được sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý và đặc biệt là chăm sóc sức khỏe con người. Thông thường họ thường thu hái cành, lá tươi của cây chè vằng. Sau đó cắt nhỏ đem đi phơi khô. Bởi nếu như sử dụng cành, lá tươi thì phải dùng ngay và không để được lâu. Chính vì vậy mà mọi người thường phơi khô với độ nắng thích hợp, sau đó có thể bảo quản thuốc được lâu dài.

*

Chè vằng thường được phơi khô để bảo quản được lâu hơn

Một cách khác là chế biến chè vằng thành cao. Hiện nay, cao chè vằng được nhiều người sử dụng vì tính tiện lợi của nó. Quy trình làm cao chè vằng tương đối phức tạp vì yêu cầu phải có đồ chuyên dụng để nấu và chưng cất để đảm bảo chất lượng. Cao chè vằng được nấu từ lá chè vằng tươi ngay sau khi hái không quá 10h. Vì vậy cao chè vằng giữ được độ nguyên chất của lá chè tươi.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Lòng Lợn Sống, Cách Chọn Và Sơ Chế Nội Tạng Động Vật

Cách bảo quản chè vằng

Chè vằng được mọi người thu hái quanh năm sử dụng với mục đích chính nhằm bảo vệ sức khỏe con người, nhất là đối với phụ nữ sau sinh rất tốt. Chè vằng phơi hoặc sấy cho thuốc khô thì mới có thể bảo quản được tốt. Sau khi đã phơi khô bạn tiến hành cho vào túi hoặc bao kín và buộc chặt. Thuốc để ở vị trí thoáng mát, sạch sẽ.

Mặc dù đã được để trong túi kín giữ độ giòn nhưng để trong thời gian dài thuốc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để bảo quản tốt hơn, lâu lâu bạn đem phơi dưới ánh nắng nhằm hạn chế ẩm mốc.

*

Cao chè vằng chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏeĐối với cao chè vằng được mua về, có thể sử dụng 2 năm nếu bảo quản đúng cách.Khi mua cao chè vằng nên mua loại đựng trong túi nhôm, có khóa kéo và có hút ẩm bên trong.Mỗi lần sử dụng chỉ nên lấy 1 lá sau đó gói kín những lá còn lại để tránh tiếp xúc với không khí quá lâu. Và chỉ nên sử dụng 1 lá cao trong 1 – 1.5 ngày để đảm bảo dược tính tốt nhất.Vì ở dưới dạng cô đặc nên cần bảo quản cao chè vằng trong tủ lạnh từ 5 – 10 độ C.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Ngô Hạt – Cách Bảo Quản Ngô Tươi Ngon, Để Cả Năm Không Hỏng

Chè vằng được biết đến với nhiều công dụng hữu hiệu trong Đông y lẫn Tây y. Đặc biệt loại thuốc này được các chuyên gia nghiên cứu, các bác sĩ khuyên dùng đảm bảo sức khỏe của con người. Hi vọng với hướng dẫn chế biến và bảo quản chè vằng trên đây sẽ giúp bạn sử dụng chè vằng tốt nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: