Học Cách Bảo Quản Cháo Cho Bé Ăn Dặm Cho Bé Hiệu Quả Nhất, Cháo Ăn Dặm Nấu Xong Để Được Bao Lâu

Không biết có bao nhiêu mẹ trong hội nhà mình quan tâm đến vấn đề này nhỉ? Khi mình hỏi bạn bè của mình, các mẹ ấy đều chia sẻ rằng thực sự chưa đi tìm hiểu sâu về vấn đề này, mà chỉ bảo quản thức ăn thông thường, như người lớn vẫn ăn vì nghĩ rằng cả nhà ăn được thì bé cũng không sao. Mình không tán thành. Hệ tiêu hóa của con còn sơ sài hơn rất nhiều, còn lâu lắm nữa mới đạt được mức độ hoàn thiện như của người lớn. Thế nên, để tránh các vấn đề về tiêu hóa cho con, việc bảo quản thực phẩm ăn dặm của con là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là bảo quản cháo ăn dặm – vì đây là món con ăn nhiều nhất.

Đang xem: Cách bảo quản cháo cho bé ăn dặm

*

Như mình tìm hiểu, cháo ăn dặm tốt nhất là cho bé ăn ngay khi nấu xong. Khi đó, lượng chất dinh dưỡng trong cháo là cao nhất, mùi vị cháo cũng ngon nhất. Bao nhiêu công tìm và mua hết “sơn hào hải vị” nọ kia chỉ mong con được ăn ngon, con có được nhiều chất dinh dưỡng mà không cho con ăn lúc lượng chất dinh dưỡng cao nhất thì có phải rất phí hoài không các mẹ nhỉ. Thế nên cho con ăn luôn, ăn ngay ạ.

Mình thấy nhiều mẹ sẽ nấu sẵn cháo hoặc bột và để tủ lạnh cho con ăn cả ngày, đặc biệt là thời gian đầu vì con ăn được ít, 1 ngày nấu nhiều lần thì mất công lắm mà “không bõ”. Thế nhưng, chắc chắn các mẹ cũng biết rằng, để trong tủ lạnh, lượng chất dinh dưỡng đã hao hụt rất nhiều rồi. Khi đun lại lại “bốc hơi” càng nhiều chất dinh dưỡng nữa. Vậy thì con ăn vào, sẽ hấp thụ được gì đây?

Về thời gian bảo quản, trong cuốn Sổ tay ăn dặm của bé, Bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ:

“…Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để 2 tiếng là đã bắt đầu ôi thiu. Còn ở trong ngăn mát tủ lạnh, thịt đã nấu có thể giữ được 3 tiếng nhưng vẫn bị vi khuẩn gây ôi thiu tấn công, khi bé ăn buộc phải đun sôi lại để diệt vi khuẩn…”. Thật sự rất ngắn phải không các mẹ. Trời lạnh thế này để cháo ở ngoài bàn, che đậy cẩn thận, khi mở ra ngửi mùi thấy vẫn thơm, mình chắc nhiều mẹ sẽ nghĩ không sao, đun lại là được, nhưng đâu có ngờ, chỉ 2 tiếng thôi là cháo đó đã bị thiu rồi. Mà là mẹ, thì ai lại muốn cho con ăn cháo thiu các mom nhỉ 🙁

*

Mình cũng là một người khá bận rộn, mình cũng đi làm, không phải chỉ ở nhà và chăm con. Mặc dù rất muốn nấu bữa nào là cho con ăn ngay bữa đó, không để thừa sang bữa sau, nhưng vi thời gian quá khắt khe, mình đã phải dùng mẹo. Mình nấu cháo cho con, nhưng chỉ nấu cháo trắng, không cho vội những thức ăn dinh dưỡng khác như thịt, cá, rau,… vào. Sau đó cho cháo trắng này bảo quản ở tủ lạnh trong thời gian tối đa là 2 ngày, quá 2 ngày sẽ không dùng đến nữa. Đến bữa ăn của con, mình căn ke lấy 1 lượng cháo vừa đủ để con ăn hết trong 1 bữa, sau đó đun nóng lên, cho thêm thịt, cá, rau gì đó tùy theo từng bữa.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cá Lăng Sống Khi Mua Về Chế Biến, Mẹo Giữ Cá Sống Và Tươi Lâu

Dinh dưỡng trong thức ăn của con đến từ thịt, cá, rau,… nhiều hơn là đến từ cháo trắng. Trong cháo trắng không nhiều chất dinh dưỡng quan trọng lắm, chủ yếu là tinh bột thôi. Mà thời gian “thiu” của cháo trắng lại dài hơn của những thực phẩm khác. Bởi vậy, mình cho rằng, đây là cách tốt nhất để đảm bảo con vừa được ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng nhất, vừa không lo sợ vấn đề vệ sinh thực phẩm rồi.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Bảo Quản Sữa Hộp Đã Mở Nắp Để Được Bao Lâu Thì Không Bị Biến Chất?

Trên đây là cách của mình. Hi vọng rằng những thông tin mình chia sẻ cho các mẹ có ích phần nào để các mẹ cân đối dinh dưỡng cho bé. Vẫn biết rằng để đảm bảo nấu bữa nào ăn bữa đấy cho con thật sự khó khăn vì chúng ta còn phải đi làm, nhưng thôi, cố gắng lên các mẹ ơi. Dành cho con những thứ tuyệt vời nhất mình có thể, với người làm mẹ, như vậy là vui rồi.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: