Cách Bảo Quản Chả Mực – 4 Cách Rã Đông Chả Mực Đúng Cách, An Toàn

Chả mực là món ăn quen thuộc, gắn bó với bữa cơm của nhiều gia đình. Vì vậy “chả mực để được bao lâu?” là câu hỏi của nhiều người. Để hiểu hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Đang xem: Cách bảo quản chả mực

*

Giải đáp thắc mắc “Chả mực để được bao lâu khi đóng gói?”

Chả mực là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích trên khắp cả nước. Là một trong những nguyên nhân giúp món chả mực trở nên thơm ngon, nổi tiếng, công đoạn đóng gói và bảo quản sản phẩm này cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đúng quy trình.

Nếu chả mực Hạ Long ăn liền thì không cần phải đóng gói mà chiên rán trực tiếp là thưởng thực được luôn. Để phục vụ nhu cầu của tất cả mọi người, sản phẩm chả mực được thương mại hóa dưới tên chả mực Quảng Ninh ngày càng được nhiều người biết đến, tin tưởng và tin dùng. Khi sản xuất với số lượng lớn để cung cấp, bán ra thị trường thì sau khi rán và làm nguội phải đem chả được đóng gói và bảo quản lạnh thích hợp. Việc đóng gói nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ gìn chất lượng khi bảo quản. Thời gian quyết định chả mực để được bao lâu quyết định bởi phương thức đóng gói và nhiệt độ.

Hiện nay sản phẩm được đóng gói thông thường theo 2 cách khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng:

Cách 1: Đóng gói chân không: Có trọng lượng thường khoảng 500g/gói dùng cho mục đích sử dụng lâu hoặc vận chuyển xa. Trước khi sử dụng cần chiên ròn bằng dầu thực vật. Phục vụ cho nhu cầu buôn bán, kinh doanh, phân phối

*

Cách 2: Gói túi bóng: Trọng lượng gói tùy theo nhu cầu của khách hàng dùng cho mục đích ăn liền. Phục vụ các khách hàng mua lẻ ngay trực tiếp tại cơ sở sản xuất.

Bạn nên đọc>><Đặc sản> “chả ram tôm đất Bình” Định ăn là NGHIỀN – Ngon giòn khó cưỡng

Vậy thời gian chả mực để được bao lâu kể từ khi đóng gói (hạn sử dụng)?

Nếu chả được dùng để bán phụ vụ nhu cầu ăn ngay thì không cần bảo quản, trường hợp không sử dụng ngay thì được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ – 18 độ C. Với phương pháp này các sản phẩm chả mực có thể bảo quản được từ 1 – 6 tháng. Trước khi ăn, chả mực cần được rán chín lại bằng dầu thực vật. Nếu thời gian làm đông chả cá nhanh và nhiệt độ môi trường bảo quản chả cá luôn giữ ở mức thấp thì thời hạn sử dụng chả cá sẽ được kéo dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cỏ 4 Lá, Có Thể Bạn Chưa Biết, Cỏ 4 Lá Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Khi bạn mua các sản phẩm ngoài thị trường phải chú ý thời hạn sử dụng, thông thường hạn sử dụng tối đa là 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Thời gian bảo quản chả cá được ngắn hay dài là tùy thuộc vào thời gian cấp đông sản phẩm và nhiệt độ môi trường cấp đông.

Giải đáp thắc mắc “Chả mực để được bao lâu khi mua về?”

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn bình thưởng bởi nhiệt độ thấp sẽ làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên dù là vậy, mỗi loại thức ăn khi cất trữ, bảo quản trong ngăn mát cũng như ngăn đá đều chỉ giữ được ở một thời gian nhất định. Càng để lâu thì chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị mất dần đi và chuyển hóa thành những chất khác có thể gây nguy hiểm. Vì vậy mà các bạn nội trợ khi bảo quản chả mực trong tủ lạnh phải chú ý về mặt thời gian.

*

Dưới đây là bảng thời gian bảo quản chả mực trong tủ lạnh mà các bà nội trợ nên nắm rõ:

Sau khi mua chả cá về, nếu chưa kịp nấu bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thường là dưới 4 độ C là hợp lý . Với cách này chả cá nếu bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh thì chỉ giữ được từ 1 – 3 ngày. Lưu ý là nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh phải để ở chế độ maximum (chế độ lạnh tối đa) và hạn chế mở tủ lạnh để giữ nhiệt độ môi trường lạnh ở mức thích hợp. Thường thì do nhu cầu sử dụng nên bạn hay mở cửa tủ lạnh, điều này làm cho nhiệt độ môi trường bảo quản thực phẩm bị tăng lên và thời gian bảo quản thực phẩm sẽ giảm xuống.

Tuy một vài trường hợp các mua về mà không sử dụng được ngay thì chọn việc bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh có nhiệt độ dưới âm 18 độ C hay 0 độ F là phù hợp nhất, thức ăn sẽ để được lâu hơn. Khi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh thì giữ được bao lâu? Đối với những bạn bảo quản chả mực theo cách thức này thì cần lưu ý là chỉnh độ lạnh của ngăn đông tủ lạnh ở chế độ maximum (mức làm lạnh cao nhất) và hạn chế mở cửa tủ lạnh để chả cá được làm đông nhanh và kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian giữ tối đa là 6 tháng, tuy nhiên càng để lâu chất lượng sản phẩm lại càng giảm đi.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Sò Gạo, Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sò Huyết Đúng Cách

*

Chả mực Hạ Long Gia Phúc

Khi sử dụng chả mực ngay thì nên bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa xác định được ngày nào nấu khi nên bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Không nên để lẫn lộn với những thực phẩm khác mà nên nên để riêng bọc kín trong túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: