Cách bảo quản chả lụa trong tủ lạnh không hư, an toàn.

Giò chả là món ăn truyền thống thường có trong các dịp lễ, tết hoặc cúng giỗ. Các loại giò chả như chả lụa, chả thủ, giò bò… thường được làm từ nguyên liệu tươi, không chứa chất bảo quản. Ngày nay, chúng ta thường dùng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm được lâu ngày. Nếu như bảo quản không cần tủ lạnh đúng cách thì giò chả rất dễ bị hỏng, ôi thiu.  Tuy nhiên, nếu chẳng may tủ bị hỏng hoặc tủ quá tải không đủ chứa lượng thực phẩm lớn thì cũng đừng quá lo lắng.

Cách bảo quản giò lụa để được lâu vẫn dai ngon mà không bị chảy nhớt, nổi mốc là nhờ mẹo vặt đơn giản sau. Cùng khám phá những cách bảo quản giò chả không sử dụng tủ lạnh sau đây nhé.

Đang xem: Cách bảo quản chả lụa chay

 

Những lý do vì sao bạn cần bảo quản giò chả

Giò chả vào những dịp này thì thường có nhiều loại, giò lụa, giò tai, giò thủ, giò bò, chả lụa chay… và các loại này đều có điểm chung là thời gian bảo quản ngắn ngày.

Được làm từ những loại nguyên liệu tươi, không chứa chất bảo quản nên thường rất nhanh bị ôi thiu, nấm mốc nếu chỉ để ở nhiệt độ thường.

Nếu không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đang bị hỏng chưa kịp sửa, cũng có thể do quá tải không đủ chứa lượng thực phẩm lớn như vậy, khiến bạn phải tìm cách bảo quản giò chả khác.

Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Thực tế, mùa Tết ở miền Bắc nước ta là mùa đông lạnh nên việc để giò chả ở ngoài không thành vấn đề. Bạn cần để nơi thoáng mát, không để phần lớp bọc bên ngoài làm bí khí. Ngoài ra, có hai cách bảo quản giò chả không cần tủ lạnh rất hiệu quả dưới đây, thường được ông bà ta áp dụng vào thời xưa.

Cách bảo quản giò chả không cần tủ lạnh bằng nước lạnh

Cho giò chả vào xoong nhôm để nguội. Đậy kín vung rồi đặt vào trong một chậu nước lạnh to sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5 – 10 cm để nước không tràn vào. Như vậy bạn đã có một “tủ lạnh tự chế” bảo quản giò chả trong thời gian dài ngày rồi đấy.

*

Cách bảo quản giò chả không cần tủ lạnh rất đơn giản, dễ làm. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản giò chả không cần tủ lạnh ở nơi thoáng mát

Giò chả sau khi luộc xong, rửa tráng giò bằng nước lã, để ráo và xếp thành lớp. Dùng vật nặng đè lên cây giò để ép bớt nước ra trong vòng 2 giờ. Tiếp theo treo giò ở nơi thoáng mát.Tuy nhiên nếu thời tiết quá nóng, bạn nên để giò chả vào một thùng đá giữ nhiệt để đảm bảo nhất. Khi ăn thì luộc hoặc rán sơ qua. Tuyệt đối không ăn giò chả có dấu hiệu nổi mốc, có vị chua.

Bảo quản chả lụa trong tủ lạnh được bao lâu?

Bảo quản chả lụa trong ngăn mát là cách bảo quản tối ưu, món ăn có thể sử dụng trong vòng 4 – 6 ngày. Do ngăn mát chứa rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nếu chả lụa không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn từ thức ăn khác.

Ngăn đông lạnh cũng là một giải pháp giúp bảo quản chả lụa nếu gia đình bạn không thể sử dụng hết trong 6 ngày. Chả lụa có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu để trên ngăn đông.

Hướng dẫn cách bảo quản giò chả bằng tủ lạnh không bị hỏng, ôi thiu

Cách bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản chả giò không cần tủ lạnh chỉ là phương pháp tức thời, nếu nhà bạn có tủ lạnh thì vẫn nên sử dụng nhé. Ngăn mát tủ lạnh là môi trường nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm, giúp thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài. Giò chả thường được làm từ thịt nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, tiêu, nước mắm và các gia vị khác. Vì vậy, giò không để lâu ngày được. Nếu bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ 4 – 6 ngày. Còn ngăn đá thì giò chả có thể giữ được từ 10 – 20 ngày.

*

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản giò chả được lâu ngày là dưới 25 độ C. Ảnh: Internet.

Ngăn mát tủ lạnh chính là môi trường lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm. Với nhiệt độ từ 5 – 10 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để giữ lại độ tươi ngon của thực phẩm, trong đó có chả lụa.

Bảo quản chả lụa ngăn đá

Nếu sử dụng chả lụa quá 10 ngày thì chúng ta nên bảo quản chúng bằng ngăn đông. Cách bảo quản giò tốt nhất là cắt thành khoanh vừa ăn trong một bữa, rồi cho các khoanh này riêng ra từng túi bóng và cột chặt. Mỗi lần sử dụng chỉ lấy đủ số lượng, cho xuống ngăn mát trước 8 tiếng để rã đông.

Xem thêm: Bật Mí Với Bạn Cách Bảo Quản Bún Tươi, Mẹo Để Bún Tươi Qua Đêm Ngon Như Mới Mua

Cách bảo quản giò chả ăn thừa

Sau khi cắt giò chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, chúng ta nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu giò đã cắt ra. Bọc kín mặt cắt của miếng giò chả sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết ngày Tết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì giò chả cũng không bị hỏng.

Lưu ý khi chọn màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong khi đó, đối với món giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Những lưu ý trong khi bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh

Đối với ngăn mát, bạn cần bọc thật kỹ cây chả lụa đã sử dụng. Cách bảo quản chả lụa hiệu quả là bọc kỹ rồi cho thực phẩm vào riêng một hộp đựng. Cách này sẽ ngăn ngừa tối đa sự xâm nhiễm của vi khuẩn bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Đối với ngăn đông, bạn không thể mỗi lần sử dụng thì đem đi rã đông cả cây chả lụa được. Khi đó, cách bảo quản chả lụa tốt nhất là cắt giò lụa thành các khoanh vừa ăn trong một bữa ăn. Cho các khoanh giò này riêng ra từng túi bóng kính và buộc chặt. Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy một túi, rã đông và thưởng thức.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Với các sản phẩm từ thịt, nếu bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ sản sinh ra chất nitrit gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Thức ăn cũng sẽ giảm độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đi.

Cách sử dụng thực phẩm khoa học nhất đó là mua thức ăn vừa đủ. Bạn nên chế biến và thưởng thức các món ăn trong một bữa. Không nên bảo quản quá lâu thực phẩm trong tủ lạnh.

Cách bảo quản chả giò

*

Giò chả bảo quản đúng cách bằng tủ lạnh vẫn đảm bảo chất lượng và hương vị tươi ngon. Ảnh: Internet.

Ngoài cách bảo quản giò chả đúng cách thì cách sử dụng giò chả cũng rất là quan trọng. Một số bạn nghĩ rằng giò chả lấy ra rã đông để sử dụng xong vẫn có thể cho vào ngăn đông bảo quản tiếp. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, giò chả chỉ nên bảo quản trong ngăn đông và rã đông sử dụng 1 lần để đảm bảo chất lượng.

Một vài lưu ý để bảo quản giò chả được lâu đúng cách không cần tủ lạnh

Giò chả cũng có khá nhiều loại và không phải loại nào cũng có thể bảo quản với cả hai ngăn đông và ngăn mát.Một số loại giò chả như chả chiên, giò lụa… khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên cắt ra và để bớt lạnh ăn sẽ ngon hơn.Ngược lại một số loại giò chả như giò thủ, giò xào… có độ kết dính cao giữa các nguyên liệu nên cần sử dụng ngay sau khi lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh. Nếu như để thời gian lâu mới dùng thì miếng giò có khả năng bị bể, không dai và bị nhớt.

*

Để bảo quản giò chả được ngon, nên bọc giò chả bằng lá chuối để giữ hương vị. Ảnh: Internet.

Để đảm bảo độ ngon, chỉ nên lấy một lượng vừa phải ra dùn. Tránh để dư thừa và bảo quản lại sẽ không còn ngon như ban đầu.Sử dụng màng bọc thực phẩm chất lượng thì mới đảm bảo thức ăn được bảo quản tốt nhất.Giò chả nên được bọc bằng lá chuối rồi mới bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.

Cách bảo quản giò sống trong tủ lạnh

Giò sống cũng là nguyên liệu thường thấy trong ngày Tết của người Việt. Trước khi cất giò sống vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, cũng giống như cách bảo quản chả lụa trong tủ lạnh, bạn chú ý bọc thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để giữ được độ tươi ngon, tránh bị lây nhiễm vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác hay bị đông đá trực tiếp.

Để giò sống không bị đông cứng, mất nước, giảm mùi vị và thay đổi màu sắc, bạn cần bọc nhiều lớp để giò không bị đóng băng khi ăn trong ngăn lạnh. Ngược lại, nếu độ lạnh không đủ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, làm gì bị hư hỏng. Chính vì thế, tùy vào mục đích lưu trữ và sử dụng để bạn xem xét để ở ngăn nào cho phù hợp.

Lưu ý tuyệt đối không để giò sống chung ngăn tủ lạnh với các thực phẩm chín khác để tránh nhiễm không và ám mùi vào những món này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bánh Kem Khi Không Có Tủ Lạnh Đúng Cách

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi bảo quản chả lụa

Hạn sử dụng chả lụa bao lâu?

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như cách bảo quản thì chả lụa sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, thời tiết nắng nóng như ở miền Nam thì thời gian có thể là 4-5 ngày. Còn thời tiết mát mẻ hoặc lạnh như Tết ở miền Bắc thì việc bảo quản cũng được lâu hơn. Ngoài ra, nếu cho vào tủ lạnh ngăn mát thì thời gian tốt nhất để bảo quản là 10 ngày.

Chả lụa bị nhớt có ăn được không?

Khi chả lụa có dấu hiệu bị nhớt, nhiều người “cứu chữa” bằng cách rửa lại bằng nước nóng. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này thì đừng tiếc của mà hãy nhanh chóng vứt đi nếu không muốn gặp các vấn đề về ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa và các bệnh khác ngay trong đầu năm.

Với những chia sẻ chi tiết về cách bảo quản chả giò ở trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Bạn đừng quên lưu lại và chia sẻ những gợi ý trên cho bạn bè, người thên để mọi người cùng biết cách bảo quản giò chả đúng nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: