Cách Bảo Quản Cá Tươi Đi Xa Đảm Bảo Chất Lượng, Cách Vận Chuyển Hải Sản Tươi Sống Đi Xa

Cách vận chuyển tươi đi xa không phải là điều dễ dàng, nếu không đóng gói bảo quản đúng cách rất sẽ khiến cá bị hư hỏng khi đến nơi. Chính vì thế, vận chuyển cá đi xa mà vẫn giữ được độ ngon là điều mà nhiều người đang hướng đến. Bài viết dưới đây anthienphat.com sẽ bật mí cách vận chuyển cá đi xa an toàn, nhanh chóng mà không phải ai cũng biết.

Đang xem: Cách bảo quản cá tươi đi xa

Cách bảo quản cá tươi đi xa

Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách thông khí

Cách bảo quản hải sản tươi sống

Với những loại hải sản tươi sống có sức sống khỏe, lâu như cua thì cách bảo quản để mang đi xa tương đối đơn giản:

• Bạn chỉ cần buộc chặt càng cua rồi cho cua vào 1 cái thùng xốp, đục các lỗ hổng để thông khí để cua vẫn có thể hít thở trong suốt quá trình di chuyển.

• Sau đó, lấy một chiếc khăn tẩm nước, vắt sơ qua rồi đắp lên bên trên cua để giữ ẩm cho chúng. Với cách bảo quản này, bạn có thời gian để vận chuyển cua lên đến 12 tiếng mà không sợ cua bị chết, hỏng.

Lưu ý cua có thể sống trong môi trường không có nước nhưng không thể chịu được nóng nên hãy cố gắng hạn chế tối đa để cua ở những nơi nhiệt độ cao bạn nhé.

Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách sốc nhiệt

Tuy có khá nhiều điểm tương đồng với cua nhưng không có được sức sống mãnh liệt như “người anh em” 8 chân này, những chú ghẹ lại không thể bảo quản bằng cách thông khí như cua. Với ghẹ và tôm, để có thể mang đi xa mà vẫn giữ sống được bạn có thể áp dụng phương pháp cho chúng ngủ đông bằng cách sốc nhiệt.

Cách bảo quản cá tươi đi xa

Phương pháp ngủ đông bằng cách sốc nhiệt này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy 1 chậu nước lạnh rồi đột ngột cho tôm, ghẹ vào nước chúng sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Sau đó bạn cho tôm, ghẹ vào túi nilon, bơm oxy vào, buộc chặt miệng túi và xếp từng túi trong thùng xốp, dán kín rồi vận chuyển bình thường. Đến nơi, bạn chỉ cần mở túi thả tôm, ghẹ vào nước nhiệt độ bình thường là được. Cách này thường được dùng để vận chuyển tôm, ghẹ sống bằng xe khách hoặc gửi hàng bằng máy bay.

Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách gây mê

Với những loại hải sản tươi sống nhạy cảm như cá thì phương pháp bảo quản có thể dùng là gây mê. Phương pháp này bạn chỉ cần hòa tan 1 lượng thuốc gây mê hải sản vào nước rồi cho cá vào để thuốc ngấm dần dần, gây mê cá. Sau đó, bạn đóng thùng và vận chuyển.

Lưu ý:

• Lựa chọn đúng loại thuốc gây mê cá thực phẩm, tránh nhầm lẫn với cá cảnh.

• Chọn mua thuốc đạt chuẩn tại những địa điểm uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bán trôi nổi trên thị trường.

Cách bảo quản cá tươi trong ngăn đá

Đối với cách bảo quản mực tươi đi xa cũng như các loại hải sản khác như tôm, nghêu, sò, ốc do thời gian sống khá ít sau khi ra khỏi nước lại dễ bị ươn nên sẽ thường được bảo quản bằng cách đông lạnh. Đầu tiên, xếp một lớp hải sản vào thùng xốp, rải đá xay nhỏ lên rồi lại thêm một lớp hải sản và tiếp đến lớp đá, thực hiện tương tự cho tới khi đầy thùng. Nếu muốn vệ sinh hơn thì có thể hút chân không trước khi đem ướp đá lạnh.

Và lưu ý là lớp trên cùng phải là lớp đá lạnh, rồi đậy kín thùng và quấn chặt bằng băng keo để giữ nhiệt lâu, tránh chảy nước. Nếu muốn cẩn thận hơn nữa thì có thể nhờ người bán hàng bọc thêm một lớp nhựa bên ngoài thùng xốp.

Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh

Sau khi rửa sạch cá thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín. Dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không thể lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh

Cách bảo quản hải sản khô

Đối với các loại hải sản khô thì cách đóng gói và bảo quản để vận chuyển đường dài sẽ dễ dàng hơn, nhưng cần nhớ là luôn giữ cho hải sản không mất hơi lạnh cũng như hạn chế tối đa việc tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Xem thêm: 【10/2021】Mẹo Cách Bảo Quản Sá Sùng Khô Đúng Cách, Cách Bảo Quản Sá Sùng

Hải sản khô sẽ được đóng gói trong túi nilon đã hút chân không và cấp đông hoặc ngăn đông tủ lạnh. Sau khi lấy ra thì đầu tiên là lau sạch nước đá xung quanh rồi quấn chặt túi mực bằng 4 – 5 lớp giấy báo để giữ lạnh. Bọc thêm một lớp túi nilon, buộc chặt lại rồi xếp vào thùng xốp hoặc túi giữ nhiệt và cho thêm đá khô nếu thời gian vận chuyển trên 30 giờ.

Thời gian bảo quản

Mỗi loại hải sản có thời gian bảo quản nhất định. Nếu để qua thời gian này, hải sản sẽ không còn ngon. Cụ thể:

Ghẹ mua về cần chế biến trong vòng 3 ngày vì ghẹ rất dễ bị hao thịt, khó giữ lâu.

Cua không nên để quá 1 tuần và phải bảo quản cua ở nơi thoáng mát, thỉnh thoảng vẩy nước lên cua để giữ ẩm, giữ cua sống lâu.

Tôm hùm nếu giữ trong thùng xốp và đắp rong biển ướt lên người thì tôm có thể sống được 3 ngày. Tôm chưa qua chế biến bảo quản lạnh 2-3 ngày và nếu đã qua chế biến, bảo quản lạnh 3-4 ngày.

Nghêu, sò, ốc có thể bảo quản 24 giờ nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, trữ đông thì có thể giữ được khoảng 2 tuần.

Cách vận chuyển hải sản đi xa

Ngày nay thì việc vận chuyển hải sản đi xa không còn quá khó khăn, trong đó có rất nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ này. Trường hợp nếu bạn chỉ gửi số lượng ít bằng xe máy, xe ô tô khi đi du lịch thì hải sản sau khi được bảo quản, đóng gói chắc chắn thì chỉ cần xếp ngay ngắn lên xe là được.

Còn trường hợp kinh doanh với số lượng lớn thì có thể vận chuyển hải sản bằng tàu, thuyền hoặc xe tải chuyên dụng để chở hàng. Nếu vận chuyển hải sản bằng đường máy bay thì cũng cần đóng gói bằng thùng xốp kín, không có lỗ hở và bịch đá lạnh đã được làm kín miệng để tránh gây ướt những hành lí khác.

Đặc biệt, với cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa thì cần phải đòi hỏi nhiều điều kiện nghiêm ngặt hơn về thiết bị kỹ thuật hiện đại. Trong đó, cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó là có xe container chở hàng đông lạnh chuyên dụng, máy làm lạnh để duy trì nhiệt độ lý tưởng, sử dụng thiết bị cung cấp oxy để sục khí liên tục trong suốt quãng đường, luôn đóng van thông gió lại và rút ngắn tối đa thời gian vận chuyển.

Ngoài ra, việc sắp xếp các thùng hàng lên xe một cách khoa học cũng là yếu tố quan trọng khi vận chuyển hải sản tươi sống. Xếp hàng bảo đảm luồng khí lạnh được lưu thông đều khắp trong xe, không xếp hàng cao hơn cửa gió giàn lạnh và giữa các thùng hàng phải có khoảng trống để không khí tự do luân chuyển. Đồng thời, cần thường xuyên kiểm tra độ lạnh của hải sản để đảm bảo luôn giữ ở mức nhiệt độ cho phép.

Một số vấn đề gặp phải khi vận chuyển hải tươi sản sống đi xa

Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa luôn là vấn đề mà nhiều người khi đi biển muốn mua đồ tươi sống làm quà đều hay gặp phải. Vì được sinh ra và lớn lên trong một môi trường biển rộng lớn. Do đó khi gặp môi trường nước nông trong chậu, trong thùng sẽ khiến các loài hải sản nhanh chóng suy yếu & chết đi trên đường vận chuyển.
Dưới đây là một số vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa:

  • Thịt hải sản bị bở
  • Không gian vận chuyển bị bốc mùi tanh
  • Hải sản bị yếu, thịt bị óp và ăn không ngon
  • Hải sản bị chết, ươn, hay không thể ăn được
  • Nước biển bị tràn ra ngoài trong khi vận chuyển…
  • Và rất nhiều những vấn đề khác. Do đó, việc vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến nhiều người phải đau đầu trong mỗi chuyến đi.

Một số vấn đề gặp phải khi vận chuyển hải tươi sản sống đi xa

Nguyên tắc vận chuyển

Vận tải hàng đông lạnh đi xa, đặc biệt là đường hàng hải đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian và các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Phương thức này đòi hỏi kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển, thời gian giao hàng phải nhanh. Muốn chuyển hải sản đi nhanh thì chủ hàng, chủ xe cần phải chuẩn bị những điều kiện tiên quyết sau:

– Phải có xe tải chuyên dụng chở hàng đông lạnh.

– Có máy làm lạnh, đảm bảo nhiệt độ thích hợp mọi lúc mọi nơi, đây là điều kiện quan trọng nhất.

– Thời gian vận chuyển phải được tối ưu, nói cách khác, thời gian vận chuyển phải được rút ngắn tối đa.

– Phải có thiết bị hỗ trợ cung cấp oxy trong suốt quá trình vận chuyển.

Một số mẹo chọn hải sản tươi bạn có thể tham khảo

Cá: Tốt nhất nên chọn con còn bơi, còn sống, mắt trong. Mang cá màu đỏ tươi, không thâm đen. Nếu cá chết, chọn những con mắt sáng, ấn nhẹ vào thân thấy cá nhanh chóng trở về nguyên hình dạng ban đầu.

Mực: Chọn con to, chắc thịt, dày mình, túi mực còn nguyên không bị vỡ, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da mực vẫn bao quanh đều.

Tôm: Tùy từng loại, tôm hùm chọn con còn tươi ngon, càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tôm hẹ nên chọn con còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh.Đặc biệt, không nên chọn những con đã mùi tanh vì sẽ rất dễ hư.

Cua, ghẹ: Nhìn càng cua, nếu còn mọng nước là cua xốp, không ngon. Nên chọn con có chân và càng còn búng, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Ghẹ chọn con có yếm đỏ, chân co lại là ghẹ còn tươi. Không nên chọn ghẹ lớn, con vừa thịt sẽ thơm và ngon hơn.

Nghêu, sò, các loại ốc: Chọn những con không có mùi lạ. Sò nên chọn những con còn há miệng, đụng vào khép miệng. Nghêu thì ngược lại, chọn con khép miệng miệng.

Một số lưu ý về cách bảo quản hải sản sau khi vận chuyển đến nơi

Sau khi đã vận chuyển các loại hải sản đến nơi, để đảm bảo giữ được tươi ngon lâu thì cũng cần phải có cách bảo quản và sơ chế đúng cách. Đầu tiên, bạn phải tháo nắp thùng xốp rồi cho ngay vào ngăn đông. Đối với hải sản tươi sống thì phải rửa sạch và nếu có thể cho vào bể nuôi chuyên dụng càng tốt, nếu không thì cũng bảo quản trong ngăn đá.

Xem thêm: Đâu Là Cách Bảo Quản Son Kem, Cách Bảo Quản Son Vào Mùa Hè Nắng Nóng

Ngoài ra, mỗi loại hải sản tươi sống sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, nếu không sẽ không còn thơm ngon. Cụ thể:

Cua: có thể sống bên ngoài được 1 tuần nhưng cần đặt cua ở nơi khu vực thoáng mát và giữ ẩm bằng cách thỉnh thoảng vẩy nước lên.Ghẹ, mực tươi: để ngăn đông của tủ lạnh nhưng không quá 3 ngày, tốt nhất là chế biến ngay.Tôm hùm: đắp rong biển ướt lên thân thì sống được khoảng 3 ngày.Nghêu, sò, ốc: bảo quản được 24 giờ trong ngăn mát và 2 tuần nếu trữ đông.Hải sản khô: để trong ngăn đá tủ lạnh sử dụng được ít nhất 6 tháng, không để chung với sản phẩm tươi và sau khoảng 3 – 4 tuần thì nên lấy ra phơi nắng 10 – 15 phút.

Lựa chọn phương thức vận chuyển

Lựa chọn phương thức vận chuyển để sao cho hải sản được tươi ngon nhất trên phương diện tối ưu hóa quá trình vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa dễ hỏng bằng đường hàng không
Vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng bằng đường biển

Lựa chọn phương thức vận chuyển

Hy vọng với những kinh nghiệm hữu ích trên sẽ giúp bạn biết cách bảo quản cá tươi đi xa luôn được thơm ngon nhất trên suốt chuyến hành trình nhé. Như vậy, có thể hoàn toàn yên tâm mua về làm quà cho bạn bè, người thân hoặc chế biến thành các món ăn hấp dẫn cho gia đình rồi đấy!

 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: