Cách Bảo Quản Cá Rán – Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Và Sử Dụng Cá

Cá là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt trong thịt cá còn chứa nhiều DHA giúp phát triển trí não. Tuy nhiên khi bảo quản và chế biến cá cũng cần có nhiều điểu phải lưu ý để đảm bảo an toàn và giữ được tối đa dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Đang xem: Cách bảo quản cá rán

Cá rán để tủ lạnh được bao lâu?

Đối với cá chưa qua chế biến: Bảo quản trong ngăn mát được 1 – 2 ngày, ngăn đông từ 2 – 6 tháng. Đối với cá đã nấu chín: Bảo quản trong ngăn mát được 3 – 4 ngày, ngăn đồng từ 4 – 6 tháng. Lứu ý: Nhiệt độ ngăn mát nên để từ 2 – 4 độ C, ngăn đông từ -18 độ đến -20 độ C.

Cách bảo quản cá rán

Làm thế nào để bảo quản cá chiên trong tủ lạnh?

Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng mong muốn, cá chiên được đặt trong tủ lạnh hoặc trong tủ đông.

Thiết bị được chọn sẽ cung cấp chế độ nhiệt độ này: từ +2 đến + 6 ° C – trong khi độ tươi của sản phẩm được duy trì trong 36 giờ; từ -18 đến -24 ° C – trong vòng bảy ngày, việc mất vị giác sẽ là tối thiểu và cá sẽ vẫn có thể sử dụng được đến ba tháng.

Điều quan trọng là phải xem xét thực tế là trong tủ lạnh gia đình, nhiệt độ không phải lúc nào cũng ổn định. Các buồng của họ được thiết kế sao cho giữa các kệ và các sản phẩm nằm trên chúng nên có không gian trống để lưu thông không khí lạnh. Tuy nhiên, các bà nội trợ thường xếp các đĩa, chảo, túi và khay gần nhau – điều này dẫn đến nhiệt độ tăng 3-5 độ, do đó thực phẩm hư hỏng nhanh hơn nhiều.

Làm mát

Làm mát Trước khi đặt cá vào tủ lạnh, nó được lấy ra khỏi bếp và giữ cho đến khi đạt được nhiệt độ phòng. Sau đó, chúng được chuyển sang chảo nhựa hoặc tráng men có nắp đậy và đặt trên kệ thấp hơn. Trong trường hợp không có hộp đựng đặc biệt, bạn có thể sử dụng một tấm được bọc tốt bằng màng bám hoặc giấy nhôm cuộn chặt.

Đóng băng

Trong phục vụ, thực phẩm được đông lạnh một cách sốc, không thể làm ở nhà. Vì lý do này, cá chiên trước tiên nên được làm lạnh đến nhiệt độ phòng, sau đó đặt trong một hoặc hai giờ trong ngăn tủ lạnh thông thường, và sau đó chỉ gửi đến tủ đông.

Phương pháp này sẽ đảm bảo thậm chí đóng băng từng miếng và bảo quản hương vị tốt hơn. Nên đông lạnh cá bằng cách rải nó trong các gói đặc biệt trong một lớp.

Sau khi nó được đông lạnh hoàn toàn, để tiết kiệm không gian, nó có thể được gấp lại vào thùng chứa chặt hơn. Không để sản phẩm trong tủ đông trong hộp mở hoặc trong túi không liên kết, vì điều này dẫn đến một vụ cháy sương giá – mất độ ẩm nhanh chóng, khiến cá trở nên vô vị và không hấp dẫn.

Cách bảo quản cá rán

Đóng gói cá trước khi bảo quản

Để bảo quản cá chiên lâu dài, không chỉ nhiệt độ trong tủ lạnh là quan trọng, mà còn là bao bì, vì nó thực hiện một số chức năng cùng một lúc:

Nội địa hóa mùi. Nếu bạn đặt món ăn lên đĩa và đặt nó lên kệ ở dạng này, phần còn lại của sản phẩm được bão hòa với một mùi thơm cá cụ thể. Bơ, phô mai, trái cây và trứng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng này.

Bảo vệ chống vi sinh vật. Cho dù tủ lạnh có vẻ sạch đến mức nào, khuẩn lạc của vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc vẫn sống trong đó. Và thực phẩm protein béo là chất nền lý tưởng cho sự sinh sản của chúng, vì vậy cá được lưu trữ trong các thùng chứa mở trở nên nguy hiểm cho sức khỏe nhanh hơn nhiều.

Giữ ẩm. Thực phẩm trong tủ lạnh càng lâu, chất lỏng càng bay hơi từ nó. Do đó, ngoại hình hấp dẫn và hương vị bị mất.

Ngăn ngừa các vật lạ xâm nhập vào sản phẩm. Côn trùng từ rau xanh rửa kém hoặc miếng của các món ăn khác (ví dụ, vụn từ bánh) có thể xâm nhập vào các món ăn mà cá nằm và khiến nó bị nhiễm trùng hoặc hư hỏng sớm.

Các vật chứa lý tưởng cho cá chiên là túi chân không, trong đó nó không bị khô ngay cả khi thời hạn sử dụng lâu trong tủ đông. Ngoài ra, trong không gian không có không khí, phản ứng oxy hóa chất béo rất chậm, do đó sản phẩm không bị đắng.

Các thùng chứa kín có thể là một thay thế cho các túi như vậy. Để đóng băng, bạn nên chọn những loại có thể chịu được nhiệt độ âm. Nhưng giấy bạc, màng bám và túi nhựa thông thường chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ ngắn hạn trong buồng chính của tủ lạnh.

Làm nóng trước khi sử dụng

Cá được bảo quản trong tủ lạnh dưới 12 giờ ở nhiệt độ từ +2 đến + 6 ° C có thể được ăn lạnh nếu muốn. Nếu cô ấy ở đó lâu hơn, cô ấy nên được làm ấm trước khi sử dụng – chiên trong dầu ít nhất hai phút hoặc đun sôi trong nước sốt. Phương pháp thứ hai là thích hợp hơn, vì hương vị của sản phẩm được bảo quản tốt hơn.

Giữ cá trong tủ lạnh vẫn tốt hơn ở dạng thô (ướp lạnh hoặc đông lạnh), sử dụng nó khi cần thiết để chuẩn bị các món ăn. Nhưng nếu điều đó xảy ra là họ chiên nhiều miếng hơn mức có thể ăn cùng một lúc, thì không có gì sai khi để chúng sau này, tuân thủ tất cả các quy tắc lưu trữ và điều kiện nhiệt độ.

Cá tươi, cá đã nấu chín bảo quản được bao lâu?

Đối với cá chưa qua chế biến: Bảo quản trong ngăn mát được 1 – 2 ngày, ngăn đông từ 2 – 6 tháng.

Đối với cá đã nấu chín: Bảo quản trong ngăn mát được 3 – 4 ngày, ngăn đồng từ 4 – 6 tháng.

Lứu ý: Nhiệt độ ngăn mát nên để từ 2 – 4 độ C, ngăn đông từ -18 độ đến -20 độ C.

Cá tươi, cá đã nấu chín bảo quản được bao lâu?

Cách bảo quản cá tươi, cá nấu chín đúng cách:

Cách bảo quản cá tươi

Để giữ cá luôn tươi ngon nhất thì đầu tiên bạn cần để cá tránh tiếp xúc với không khí, làm sạch nội tạng và để thật ráo , bạn nên tiến hành các bước sau trước khi cho cá vào tủ lạnh để ngăn mát hay ngăn lạnh, tủ đông:

Cách 1: Bạn cho cá được làm sạch và ráo nước vào chiếc túi có khóa kéo, trước khi kéo khóa thì hãy miết túi để đẩy hết không khí trong túi ra ngoài.

Nếu nhà bạn có máy ép chân không thì sẽ tốt hơn, vì trong không khí chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc gây hư hại thực phẩm nên trước khi cho vào tủ lạnh, tủ đông thì phải loại bỏ yếu tố này đầu tiên.

Cách 2: Dùng giấy nhôm bọc quanh con cá lại, rồi bọc tiếp một lớp giấy lót khuôn (loại giấy chuyên dùng cho mục đích gói thịt cá để trữ tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh).

Cách 3: Là đặt cá vào một cái khay hoăc cái thau hay hộp đựng thực phẩm cũng được, sau đó cho nước lọc vừa ngập con cá, làm đông chung với cá, cách này giúp làm chậm tiến trình phân hủy enzyme trong cá, giữ cá luôn tươi không mất vị.

Cách bảo quản cá đã được nấu chín

Đối với cá đã nấu chín, chúng ta bảo quản nhiệt độ 0 đến 1 độ C, trước khi bảo quản chúng ta hâm lại 1 lần nữa, sau đó để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh hay tủ đông, tủ lạnh thì giữ được 3 -4 ngày, còn tủ đông tận trong vòng 6 tháng.

Lưu ý khi rã đông cá

Khi rã đông cá tươi hay đã nấu chín thì đặt cá trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 đêm hoặc đặt cả gói giấy bọc cá vào nước mát đối với cá tươi. Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng và bằng nhiệt độ phòng vì vừa làm cá chín 1 phần, vừa đánh thức các vi sinh, enzyme tồn tại trong thịt cá làm không tươi, dễ bị hư thiu.

Khi rã đông cá thì chế biến ngay và không tái đông để giữ chất dinh dưỡng không bị phá hủy, hạn chế vi khuẩn

Bạn muốn cá ngon và giữ được lâu thì nên chọn loại cá tươi, bề mặt cá sáng bóng, mang cá màu đỏ tươi và ẩm, nếu cá không tươi thì thịt cá sẽ có màu xám, khô, mang cá màu đỏ sẫm.nên chọn thịt cá có nguồn gốc rõ ràng, nếu được nuôi thì phải theo tiêu chuẩn chất lượng.

Chả cá để được bao lâu?

Thông thường, chả cá sống sẽ để được từ 1 – 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu bạn để chả cá sống trong ngăn đông tủ lạnh thì sẽ có thời gian bảo quản lên đến 2 tuần hoặc 1 tháng (tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản).

Cách bảo quản chả cá

Cách bảo quản chả cá sống

Nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ 10 độ C trong tủ lạnh thì chả cá sẽ để được khoảng 2 ngày.

Trong trường hợp nhiệt độ ở 0 – 5 độ C sẽ có thể giữ được trong vòng 2 tuần.

Ngoài ra, nếu chả cá để ở nhiệt độ -18 độ C thì sẽ có thời gian bảo quản lên đến 2 tháng.

Cách bảo quản chả cá đã chiên, đã hấp

Trước khi bảo quản chả cá đã chiên hoặc đã hấp, bạn nên hút chân không, sau đó mới cho vào ngăn đông tủ lạnh (nhiệt độ khoảng -18 độ C) sẽ để được 4 – 6 tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ khoảng 0 – 5 độ C sẽ có thời gian là 1 tháng.

Cách bảo quản chả cá để vận chuyển đi xa

Đối với chả cá đã chiên/hấp, bạn nên hút chân không, sau đó cho vào thùng xốp có đá để ướp cho chả cá luôn lạnh. …
Còn đối với trường hợp bạn vận chuyển chả cá đi gần hơn cỡ khoảng 12 – 24 tiếng thì chỉ cần hút chân không, sau đó gói kín lại bằng một túi lớn khác là được.

Các lưu ý khi bảo quản chả cá

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý trong khi bảo quản chả cá. Nhiệt độ lạnh càng thích hợp thì chả cá sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn cũng như hương vị vẫn còn thơm ngon như ban đầu.

Nhìn chung, chả cá hấp thường sẽ khó bảo quản hơn chả cá chiên. Do đó, trước khi chế biến bạn nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc hỏi kỹ người bán về cách sơ chế để tránh rã đông sai cách (như ngâm nước hoặc dùng quạt cho mau rã đông). Làm như vậy sẽ khiến cho chả cá bị mất nước, khô và không còn mềm ngon nữa.

Ngoài ra, việc rã đông ở hình thức không tự nhiên và nhiệt độ quá thấp cũng sẽ làm cho chả cá chiên bị tróc lớp da vàng ra khỏi phần ruột chả.

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng cá

Có nhiều cách để bảo quản cá nếu chưa muốn sử dụng ngay.

*

Nếu cá còn sống, bạn có thể tiếp tục nuôi chúng trong một chiếc chậu, thau nhỏ bỏ xăm xắp nước và cố gắng cung cấp đầy đủ oxy bằng máy nén khí. Bạn cũng nên lên kế hoạch sử dụng cá trong vòng hai ngày để đảm bảo độ tươi ngon tối đa cho món ăn.

Bên cạch việc giữ cá còn sống, bạn cũng có thể chế biến chúng rồi nấu lên sau đó giữ trong ngăn mát tủ lạnh với thời hạn hai đến ba ngày. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần mang món cá ra hâm lại. Thật tiện dụng!

Phương pháp mang lại thời gian bảo quản lâu nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất chính là cấp đông cá trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên cần lưu ý bỏ cá trong túi nilon hoặc hộp kín để phòng tránh việc cá bị khô do mất nước khi giữ lạnh và đồng thời ngăn mùi tanh của cá ám sang các thực phẩm khác.

Sử dụng cá

Đối với cá đã được bảo quản lạnh, khi muốn sử dụng tuyệt đối không được để cá rã đông ở nhiệt độ phòng vì lượng vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều. Cách tốt nhất là hãy rã đông chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

*

Tuy nhiên cách làm này tốn khá nhiều thời gian nên nếu muốn rã đông gấp, bạn có thể để cá trong một chiếc túi nilon được buộc kín và đặt nó vào trong một bát chứa đầy nước lạnh. Túi cần được bao phủ hoàn toàn bằng nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với nước. Phương pháp này làm tan một miếng cá lớn trong khoảng 20 – 30 phút.

Mỗi loại cá nên có cách chế biến phù hợp. Cụ thể: Những loại cá nhỏ nhiều xương như cá nục, cá trích, cá bống… bạn nên sử dụng để kho hoặc rán nguyên con. Còn đối với các loại cá to, ít xương như: cá chẽm, cá hồi, cá ba sa, cá thu, cá đuối có thể chế biến các món chiên, nấu canh, kho, nướng rất ngon. Khi chế biến có thể để nguyên con, cắt khúc hoặc lạng phi-lê, chỉ lấy phần thịt.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Ghẹ Tươi Được Lâu Bằng Ngăn Đá Đơn Giản Tại Nhà

*

Ngoài ra khi chế biến và sử dụng cá cũng cần lưu ý những điểm sau:

– Các rán không nên ướp qua muối vì khi bị đun nóng cùng dầu mỡ sẽ bị chuyển hóa thành chất gây ung thư.

– Để khử mùi tanh của cá hãy cho gừng vào lúc nồi cá đã bắt đầu sôi. Nếu cho gừng ngay từ đầu cùng với cá thì khi cá nóng lên, chất prôtêin ở trong nước nồi cá chảy ra làm mất hết tác dụng của gừng.

– Để thịt cá không bị vỡ nát khi chế biến cũng là một nghệ thuật. Với món cá rán, nhớ để thịt cá thật ráo hoặc có thể tẩm qua một lớp bột rồi chiên dưới dầu nóng, Khi cá đã vàng một mặt thì mới nhẹ nhàng lật cá lên để chiên mặt tiếp theo. Đối với món cá kho thì cần tẩm ướp gia vị thật thấm, khi nấu không đảo nhiều hay để lửa quá to làm nát cá.

– Không nên ăn cá khi đói vì sẽ làm tăng hàm lượng purine chuyển hóa thành acid uric trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân gây bệnh Gout (gút). Do đó, để đảm bảo sức khỏe tốt hơn hết trước khi ăn cá bạn nên dùng một chút thức ăn lót dạ trước.

– Khi sử dụng cá để hấp, luộc hoặc nấu canh phải làm sao để thịt cá bên ngoài chuyển sang màu trắng còn bên trong vẫn hơi hồng thì mới đảm bảo vị ngon ngọt. Bạn cũng nên yên tâm là vi khuẩn chỉ sinh sôi được ở phần thịt rìa bên ngoài nên những phần thịt ở trong sẽ luôn sạch.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Sữa Non Colostrum Đức, Sữa Non Colostrum

– Không nên rán cá quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong món ăn. Bên cạnh đó, cá cũng sẽ bị ngấm nhiều dầu dễ dẫn đến nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Như vậy anthienphat.com đã chia sẽ xong những thông tin về cách bảo quản cá rán, chả cá sống cũng như chả cá đã qua chế biến như hấp hoặc chiên một cách cực đơn giản. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ bỏ túi thêm được những thông tin hữu ích cho việc bếp núc nhé!

 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: