Những Cách Bảo Quản Cà Phê Bột Để Giữ Nguyên Hương Vị Lâu Nhất

Bảo quản cà phê vô cùng quan trọng để tránh mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại đồ uống này. Cà phê bột và cà phê hạt sẽ có những cách và yêu cầu bảo quản khác nhau.

Đang xem: Cách bảo quản cà phê bột

Dù là cà phê bột hay hạt thì nó cũng sẽ có xuhướng mất dần hương vị thơm ngon vốn dĩ ban đầu, thậm chí là gây nấm mốc nếukhông được bảo quản đúng cách. Nguyên tắc bảo quản cà phê nguyên chất là ngăn cản cà phê tiếp xúc với 4 yếu tố: Khôngkhí, hơi ẩm, hơi nóng và ánh sáng.

1. Bảo quảncà phê bột

*

Hiện trênthị trường, hầu hết cà phê bột đều được đóng gói khá lớn khoảng 200-500g/túi.Do vậy, chắc chắn bạn sẽ không thể sử dụng được hết 1 gói ngay lần đầu mở túi,vì vậy việc bảo quản sao cho cà phê hạtgiữ được hương vị lâu nhất là điều vô cùng quan trọng.

Lý do bạncần đặc biệt chú ý đến cách bảo quản sản phẩm đặc biệt này là do trong quátrình chế biến, hầu hết các nhà sản xuất sẽ cho thêm một lượng tinh dầu nhằmtăng thêm phần đâm đà. Do vậy, nếu để lâu ngày, chính lượng dầu này sẽ biếnthành mùi khó chịu, làm giảm hương vị thơm ngon đặc trưng của cà phê. Để bảoquản cà phê bột, hãy lưu ý nhữngnguyên tắc sau:

– Đầu tiên, cà phêbột luôn phải được đựng trong hộp sạch, mờ đục và kín không khí. Điều nàysẽ ngăn cản cà phê bị ảnh hưởng bởi không khí, ánh sáng và bay mùi ra môitrường.

– Không để hộp cà phê gần nơi có nhiệt độ quá nóng, quálạnh, ánh sáng, ẩm thấp hoặc ám mùi. Nhiệt độ thường (20-25 độ C) là lý tưởngcho việc bảo quản cà phê.

– Không đóng đá hoặc để cà phê trong tủ lạnh. Nhiều ngườilầm tưởng cho cà phê vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn, giống với nhiều loạithực phẩm, đồ uống khác. Tuy nhiên, điều này lại không đúng đối với cà phê, vì cà phê có khả năng hấp thụ mùi cực tốt.Nếu để cà phê trong tủ lạnh, nó sẽ hút mùi của các loại thực phẩm khác, dẫn tớimất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng cả càphê nguyên chất. Ngoài ra, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ vàảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Bạn lưu ýrằng thời gian sử dụng của cà phê bộtlà không quá 6 tháng khi chưa mở túi, trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên cốgắng sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon củacà phê.

*

2. Bảo quảncà phê hạt

Nếu cóđiều kiện, cà phê hạt và tự xay sẽgiúp bạn giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực từ môi trường đến chất lượng hạt cà phê. Cà phê nguyên chất cũng luôn thơm ngon hơn so với cà phê bột loạiđã được cà nhà sản xuất cho thêm các hương liệu nhất định để bảo quản được lâuhơn. Tuy nhiên, dù là cà phê hạt thìviệc bảo quản cà phê vẫn rất quan trọng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Đuông Dừa – Mách Bạn Cách Chế Biến Đuông Dừa Ngon Khó Cưỡng

Để bảoquản cà phê hạt, bạn nên tự rang cà phê hạt trước rồi sau đó cấtgiữ & bảo quản cà phê đó vào trong hũđựng cà phê. Khi nào hết bột cà phê thì hãy lấy ra xay. Làm như vậy bạn sẽtiết kiệm thời gian và xay bất cứ khi nào bạn cần. Nếu bạn mua hạt cà phê đãrang sẵn (loại này khá phổ biến) thì hãy kiểm tra ngày rang với người bán. Thờiđiểm rang cà phê là một yếu tố quantrọng trong lựa chọn cà phê giúp bạn đánh giá được độ tươi mới của cà phê. Bạnnên chọn cà phê rang xay được rangtrong khoảng từ năm ngày cho đến 2 tuần.

Các điềukiện bảo quản khác của cà phê hạtcũng tương tự cà phê bột, hãy tránhtối đa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí để hạt cà phê không bị mất đihương vị.

Tuynhiên, đối với cà phê hạt, nếu bạnmua nhiều một lúc, bạn có thể chia thành những phần nhỏ và cho vào các túizipper (túi kín khí) hoặc túi hút chân không, sau đó gói bằng giấy bạc và đểtrong ngăn đá tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể lưu trữ được hạt cà phêtrong vòng một tháng. Khi dùng, hãy lấy hạt cà phê ra và để nhiệt độ phòng chohạt cà phê tan hết đá sau đó xay ra bột.

Tuy nhiênbạn cần lưu ý không bao giờ được đông lạnh hạtcà phê thêm 1 lần nữa. Hãy đảm bảo bạn dùng hết cà phê mỗi lần lấy ra khỏingăn đá, hoặc lưu trữ ở nơi thoáng mát và tránh áng nắng. Nguyên tắc không để ởngăn mát tủ lạnh vẫn cần được áp dụng đối với bảo quản cà phê hạt.

Để có mộtly cà phê thơm ngon đúng khẩu vị, bảo quản càphê rang xay nói dễ mà không dễ, nói khó cũng chẳng khó. Hãy nằm lòng cácnguyên tắc bảo quản cà phê trên đây để luôn giữ được hương vị nguyên chất đặctrưng của cà phê mỗi khi pha nhé.

Bảo quản cà phêvô cùng quan trọng để tránh mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại đồ uống này.Cà phêbột vàcà phêhạt sẽ có nhữngcáchvà yêu cầu riêng đểbảo quản cà phê, tốt nhất chỉ nên giữ trong bình khô, sạch, có nắp đậy thật kín, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Lưu ý sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín nắp lại để hạn chế việc mùi hương củacà phêbị phân tán mất và cũng để tránh không khí lọt vào làm ẩm mốccà phê.

*

Đối với cà phê đã xay bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc trên. Cà phê bột rất dễ hút ẩm nên hãy cẩn trọng với việc giữ cà phê bột trong bình. Bạn nên đảm bảo chiếc bình đó hoàn toàn kín. Sau mỗi lần sử dụng hãy đậy kín nắp để tránh cà phê bị nhiễm ẩm gây mốc hỏng.

Một số người nghĩ cà phê nên được bảo quản trong tủ lạnh như những loại thực phẩm khác, nhưng suy nghĩ đó là sai hoàn toàn. Việc làm đông lạnh cà phê không những không giúp giữ mùi vị cho cà phê mà còn làm giảm chất lượng cà phê.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Ngũ Hoa Hạt (Hạt Đình Lịch) Nguyên Chất Mộc Sắc Gói 500G

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm ngưng tụ phần tinh dầu sinh ra từ hạt cà phê sau khi rang chín, điều này làm cho cà phê mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Ngoài ra, cà phê để trong tủ lạnh sẽ hấp thụ hết mùi từ trong tủ lạnh, ngấm vào cà phê khiến cho cà phê không chỉ mất đi mùi hương mà còn làm thay đổi mùi vị của cà phê theo một cách không mong muốn.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: