Cách Bảo Quản Cá Khoai Được Lâu

Với những cách bảo quản cá khoai vô cùng đơn giản và hiệu quả dưới đây, bạn có thể dễ dàng bảo quản cá tươi ngon và thuận tiện khi chế biến. Hãy cùng anthienphat tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây bạn nhé!

Cách bảo quản cá khoai được lâu
Đang xem: Cách bảo quản cá khoai được lâu

Cách bảo quản cá khoai trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh:

– Bạn đã từng nghĩ rằng bảo quản cá bằng ngăn mát tủ lạnh là chỉ cần đưa cá vào bên cạnh bó rau, cọng hành hay thức ăn thừa của ngày hôm qua là xong hay không?

– Điều này là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Ngay cả những con cá tươi nhất cũng “xuống cấp” rõ rệt sau khi trải qua một đêm ở 3 độ C.

– Cách thức bảo quản này chỉ giữ cho cá tươi ngon tối đa trong vòng 02 ngày. Nếu quá thời gian trên, cá sẽ không giữ được hương vị, các chất dinh dưỡng có trong thịt cá biến mất, thậm chí là bốc mùi ôi thiu, hỏng hoàn toàn.

Hướng dẫn cách bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh:

Bước 1: Bạn rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt khúc nếu cần thiết

Bước 2: Sử dụng hộp nhựa có giá (miếng lót có chân đế dạng lưới) ở phần đáy để bảo quản cá

Bước 3: Đặt cá lên giá, không để cá chạm hoặc chồng lên nhau

Bước 4: Để cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh tại ngăn mát hiệu quả, bạn cần rải một lớp đá vụn dưới đáy thùng, đặt giá có chứa cá lên trên lớp đá mà không để đá chạm vào cá

Bước 5: Đóng kín nắp hộp. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm để đóng chặt nắp hộp, tránh cho tủ lạnh bị ám mùi tanh.

Bước 6: Nếu bạn lưu trữ cá trong hơn 1 ngày theo cách này, hãy thay thế đá khi nó tan và loại bỏ phần nước chảy của lớp đá trước đó

Ưu điểm

  • Giúp cá giữ được hương vị tươi ngon trong vòng tối đa 2 ngày sau khi đã mua về
  • Ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh và các loại thực phẩm khác không bị ám mùi hôi tanh khó chịu

Nhược điểm

  • Thời gian bảo quản khá ngắn. Thao tác bảo quản có một chút cầu kì và tốn thời gian
  • Không gian sử dụng tủ lạnh sẽ bị thu hẹp đáng kể

Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh trên ngăn đá (đông lạnh)

Cách bảo quản cá khoai ngon nhất là làm sạch vây, chia nhỏ theo từng bữa ăn cho hộp cấp đông. Lúc ăn có thể rã đông từng phần. Chế biến canh cá khoai hoặc lẩu cá khoai  nên cắt vây, làm sạch, cắt đầu, rút bỏ ruột, thái lát vừa ăn.

Nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh thường dao động trong khoảng -2°C đến 0°C, đây là mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cá nói riêng và các thực phẩm tươi sống khác nói chung. Vì vậy, nếu bạn không có kế hoạch ăn cá trong vài ngày sau khi mua về thì hãy nghĩ tới việc đông lạnh nó bằng cách dưới đây.

Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh trên ngăn đá (đông lạnh)

Bước 1: Bạn rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt khúc nếu cần thiết

Bước 2: Cho trực tiếp cá vào túi hoặc hộp hút chân không chuyên dụng đã được dán nhãn ghi chú ngày tháng bắt đầu bảo quản

+ Nếu không có bộ dụng cụ hút chân không, bạn có thể làm theo bước sau: cho cá vào hộp nhựa rồi đổ ngập nước sạch hết thân cá (không cần đậy nắp), sau đó cho hộp vào ngăn đá tủ lạnh

Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá về mức 0°C hoặc lạnh hơn

Bước 4: Khi có nhu cầu sử dụng cá, bạn có thể rã đông bằng cách để cá xuống dưới ngăn mát tủ lạnh qua 1 đêm, để ngoài nhiệt độ thường trước 2 – 3 tiếng trước khi chế biến hoặc ngâm túi/hộp vào nước mát

+ Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh trên ngăn đá (đông lạnh) này sẽ giúp cá bảo quản lâu hơn, tối đa 6 tháng.

+ Thực phẩm không bị sự xâm nhập từ vi khuẩn

+ Luôn giữ cho cá tươi ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn

+ Tuy nhiên bạn sẽ phải tốn 1 khoản để đầu tư bộ dụng cụ hút chân không chuyên dụng. Nếu không có máy hút chân không, việc bảo quản cá trong hộp nhựa có chứa nước sẽ tốn nhiều không gian sử dụng của ngăn đá, việc rã đông cũng khó hơn.

Ưu điểm

  • Thời gian bảo quản là tối đa 6 tháng
  • Thực phẩm không bị những sự xâm nhập từ vi khuẩn
  • Luôn giữ cho cá được tươi ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn

Nhược điểm

  • Bạn sẽ phải tốn 1 khoảng chi phí để đầu tư bộ dụng cụ hút chân không chuyên dụng
  • Nếu không có máy hút chân không, việc bảo quản cá trong hộp nhựa có chứa nước sẽ làm tốn nhiều không gian sử dụng của ngăn đá, việc rã đông cũng khó hơn

Một số cách bảo quản cá khác không dùng tủ lạnh

Bảo quản cá tươi bằng chanh hoặc giấm

Khi bạn mới mua cá tươi về, bạn nên cho một ít giấm hoặc nước cốt chanh lên cá, đặc biệt là phần bụng cá để khử mùi tanh của cá và giúp cá lâu ươn.

– Cách này có thể giúp cá tươi trong khoảng thời gian khá ngắn, chỉ từ 3 – 5 giờ.

Bảo quản cá tươi bằng chanh hoặc giấm

Bảo quản cá với rượu trắng

– Ngoài cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh bạn có thể sử dụng rượu trắng để bảo quản cho cá tươi ngon.

– Bạn chỉ cần đổ một ít rượu trắng vào miệng cá, rượu trắng sẽ giúp cá tươi trong khoảng 1 đến 3 ngày.

Bảo quản cá với rượu trắng

Bảo quản cá khoai bằng muối

Có 2 cách bảo quản cá tươi bằng muối mà bạn có thể áp dụng như sau:

Cách 1: Ướp muối ướt

– Bạn hòa tan muối vào nước pha theo tỷ lệ 1 lít nước tương đương 55g muối biển.

– Tiếp đó bạn cho cá vào ngâm.

– Tỷ lệ cá tươi và nước muối là 1:1 hoặc 1:1.5 và nên dùng nước muối ướp một lần cho cá.

– Bạn cần lưu ý là nước muối phải ngập hết cá, khi ngâm được khoảng 6 giờ thì đảo lên để cá ngấm đều nước muối. Ngâm cá như vậy khoảng 12 giờ thì vớt ra cho vào hộp đậy kín để bảo quản.

Cách 2: Ướp muối khô

– Cá sau khi sơ chế sạch, bạn dùng muối hột chà xát một thật kỹ khắp thân cá từ trong ra ngoài.

– Sau đó để ướp vài giờ rồi cho vào hộp để trong ngăn đông tủ lạnh.

Bảo quản cá khoai bằng muối

Bảo quản cá với giấy ướt

– Khi cá còn sống, mắt cá luôn được tiếp xúc với nước giúp cho các dây thần kinh tuyến trạng trên mắt cá không bị đứt. Khi dây thần kinh này bị đứt, cá sẽ chết nhanh hơn dẫn đến mau ươn.

– Do đó, để giúp cá tươi lâu, bạn nên đắp giấy ướt lên mắt cá để giữ cho dây thần kinh tuyến trạng lâu bị đứt.

Bảo quản cá với giấy ướt

Thực hư chuyện ăn cá khoai dính chất bảo quản cực độc

Để lừa người tiêu dùng, trước khi đem bán, cá khoai ướp ure, formaldehyde hay chất bảo quản hoa quả sẽ được ngâm nước, rửa kỹ để cá có màu tươi sáng, nhìn cảm quan rất tươi ngon.
Sở dĩ, các tiểu thương tẩm ướp hóa chất để bảo quản cá khoai vì chúng thường bị nhão, không giữ được độ tươi ngon sau khi đánh bắt, đặc biệt là khi vận chuyển cá khoai từ vùng biển về tiêu thụ ở các thành phố lớn. Đây không phải lần đầu cá khoai bị tẩm ướp hóa chất qua mắt người tiêu dùng. Trước đó, vào tháng 4/2014, trên báo Sức khỏe đời sống có đưa thông tin, hơn 400kg cá khoai ướp lạnh đã bị thu giữ tại Hạ Long có chứa chất phoóc – môn (formaldehyde) bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Để mua cá khoai tươi ngon, sạch với hàng kém chất lượng có thể làm được nhờ những gợi ý dưới đây.

Thông thường, cá khoai khó giữ được độ chắc thịt khi bị cắt thành các miếng. Nếu người mua thấy miếng cá khoai vẫn chắc, không bị chảy nhão sau khi để ra ngoài khoảng 2 tiếng đồng hồ thì nên cân nhắc, có thể cá đã được tẩm ướp trước khi đến tay người tiêu dùng.
Nhận biết qua mùi cá cũng là một cách hữu hiệu trong trường hợp cần chọn mua cá khoai an toàn. Với các loại cá khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cỏ 4 Lá, Có Thể Bạn Chưa Biết, Cỏ 4 Lá Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Màu sắc bên ngoài của cá khoai có độ tươi, sáng bất thường thì không nên mua bởi đặc trưng của loại cá này là thân mềm rất dễ bị nhão, khó bảo quản.
Với các loại cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.
Theo bác Lê Thị Lời (một đầu bếp lâu năm): “Để chọn cá khoai không tẩm ướp hóa chất, người mua nên chú ý tới màu sắc và độ mềm của con cá. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong. Cá khoai càng ươn sẽ càng có màu hồng, thân đục trắng, mềm nhũn”.Chọn mua cá khoai ở những cửa hàng quen uy tín và tin tưởng để tránh mua phải cá bị ướp độc. Riêng cá khoai đã được bán từ 3-4 ngày thì không nên mua.

Xem thêm: Bảo Quản Sò Lụa Đúng Cách Bảo Quản Sò Lụa Qua Đêm, Các Cách Bảo Quản Sò Lông Sống
Hy vọng bài viết cách bảo quản cá khoai được lâu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để giữ cho cá luôn tươi ngon như lúc mới mua. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: