Cách Bảo Quản Cà Chua Sau Thu Hoạch, Cách Thu Hoạch Và Bảo Quản Cà Chua

Hướng dẫn bảo quản cà chua bằng kho lạnh

Thực tế cà chua là nguyên liệu tươi, nên việc áp dụng các hướng dẫn bảo quản cà chua bằng kho lạnh có thể tránh được hao hụt trong quá trình bảo quản. Bảo quản cà chua bằng kho lạnh tiêu chuẩn có thể kéo dài thời gian bảo quản.

Đang xem: Cách bảo quản cà chua sau thu hoạch

*

Bảo quản cà chua bằng kho lạnh

Sơ chế cà chua trước khi đưa vào bảo quản trong kho lạnh.

Thu hoạch, phân loại và đóng gói cà chua:

Thu hoạch cà chua khi thời tiết khô ráo. Thời điểm thu hái cà chua được xác định dựa trên biểu thị màu sắc của cà chua và phù hợp với thời hạn và điều kiện vận chuyển dự kiến cũng như mục đích sử dụng cà chua và thời hạn bảo quản yêu cầu. Trong đó màu của cà chua là tiêu chí quan trọng nhất để thiết lập thời điểm thu hoạch – khi cà chua đổi màu là có thể thu hoạch được.

Phân loại cà chua, đóng gói và chuyển đi hoặc bảo quản ngay sau khi thu hoạch với thời gian không quá 12 giờ.

Phân loại cà chua cẩn thận, phân hạng cà chua theo kích cỡ. Quả cà chua phải còn nguyên vẹn, sạch, có độ cứng đặc trưng theo độ chín và không bị ẩm ướt trên bề mặt. Cà chua có thể còn cuống. Mức độ chin của cà chua trong cùng một lô càng đồng đều càng tốt và do đó dải màu sắc không được vượt quá hai độ liên kề trên bảng màu (đang đổi màu – hồng nhạt – hồng đến cam nhạt – cam đến đỏ nhạt – Đỏ);

*

Có thể đóng gói cà chua trong nhiều loại bao bì khác nhau như vật liệu gỗ, sợi thủy tinh hoặc chất dẻo… lưu ý sự ép nén lên các quả không làm giảm chất lượng quả trong khi bảo quản và vận chuyển, đảm bảo độ cao tổng cộng của các lớp quả đã bao gói không vượt quá 20 cm, và phải thông khí tốt xung quanh và qua các bao gói.

Làm lạnh trước – bảo quản trong kho lạnh bảo quản – Vận chuyển lạnh đi tiêu thụ

Làm lạnh cà chua trước bảo quản lạnh trong kho lạnh:

Cà chua sau khi được thu hoạch, phân loại và bao gói, chúng ta làm lạnh cà chua trước khi bảo quản lạnh trong kho lạnh tới nhiệt độ mà chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ bảo quản và vận chuyển tối ưu không quá 2 oC. Để tránh sự ngưng tụ hơi nước trên cà chua, phương tiện chuyên chở cũng nên được làm lạnh trước.

Vận chuyển lạnh cà chuabảo quản cà chua bằng kho lạnh 

Trong khoảng 24h kể từ lúc được thu hoạch, chúng ta cần bảo quản cà chua bằng kho lạnh bảo quản. Nếu nhiệt độ của quả tăng trên 25 oC trong vài giờ, chất lượng cà chua suy giảm rõ rệt. Trong trường hợp tạm thời không thể duy trì dải nhiệt độ tối ưu, cà chua cần phải được bảo quản trong nhiệt độ từ 6-25 độ C tùy độ chín của quả và không quá 12 giờ trước khi bảo quản cà chua bằng kho lạnh tiêu chuẩn.

*

Kho lạnh bảo quản nông sản

Trong cùng một khoang chứa hoặc phương tiện vận chuyển, xếp cà chua có cùng kích cỡ, cấp hạng và độ chín.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Ốc Nhảy, Cách Bảo Quản Ốc

Cần đảm bảo bốc dỡ cẩn thận các bao chứa cà chua. Trong trường hợp sử dụng thiết bị bốc dỡ hàng cơ giới trong kho lạnh bảo quản thì ta xếp các bao chứa trong các palet vững chắc và đảm bảo an toàn. Sắp xếp các bao chứa vào kho đảm bảo đối lưu không khí tốt.

Nhiệt độ tối ưu bảo quản cà chua bằng kho lạnh:

Tùy thuộc vào độ chín của cà chua và thời gian dự định cho bảo quản và vận chuyển lạnh, ta xác định được nhiệt độ tối ưu trong kho lạnh bảo quản.

Đây là bảng quy định nhiệt độ bảo quản theo độ chín của cà chua:

Nhiệt độ bảo quản tối ưu theo độ chín:

Độ chín

Nhiệt độ oC

Cà chua đang đổi màu

12 đến 13

Cà chua màu hồng nhạt

10 đến 12

Cà chua hồng đến cam nhạt

9 đến 10

Cà chua cam đến đỏ nhạt

8 đến 10

Cà chua đỏ

6 đến 8

Và đây là bảng quy định nhiệt độ trong phương tiện vận chuyển theo độ chín của cà chua và thời gian vận chuyển. Trường hợp để cà chua chín hoàn toàn trước khi phân phối, điều chỉnh nhiệt độ tối thiểu 18 oC nhưng không quá 25 oC trong tối thiểu 12 giờ khi bảo quản cà chua bằng kho lạnh.

Nhiệt độ bảo quản tối ưu trong phương tiện vận chuyển theo độ chín và thời gian vận chuyển

 

Độ chín cà chua khi xếp hàng

Thời gian vận chuyển cà chua

2 ngày đến 3 ngày

4 ngày đến 6 ngày

Nhiệt độ khi vận chuyển

oC

Độ chín cà chua sau vận chuyển

Nhiệt độ khi vận chuyển

oC

Độ chín cà chua sau vận chuyển

Đang đổi màu

12 đến 14

Cam đến đỏ nhạt

12 đến 14

Đỏ

Hồng nhạt

12 đến 14

Cam đến đỏ nhạt

12 đến 14

Đỏ

Hồng đến cam nhạt

10 đến 12

Đỏ

10 đến 12

Đỏ

Cam đến đỏ nhạt

8 đến 10

Đỏ

6 đến 8

Đỏ

8 đến 10

Đỏ

Đỏ

8 đến 10

Đỏ

6 đến 8

Đỏ

8 đến 10

Đỏ

Độ ẩm yêu cầu khi bảo quản cà chua bằng kho lạnh: Độ ẩm tương đối của không khí phải được duy trì ổn định ở 90% ± 3%.

Lưu thông không khí trong kho lạnh bảo quản cà chua: Lưu thông không khí trong kho và thiết bị vận chuyển sao cho nhiệt độ và độ ẩm được ổn định và phải đồng đều.

Thời hạn bảo quản cà chua bằng kho lạnh: Việc duy trì chất lượng cà chua bảo quản, điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm tương đối được trong kho lạnh bảo quản quy định tùy theo độ chín của quả, nhiệt độ bảo quản, phương tiện vận chuyển và giống cà chua. Cà chua có thể duy trì được chất lượng trong thời gian từ 7 ngày đến 21 ngày.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Soda – Bảo Quản Soda Còn Gas Khi Không Sử Dụng Hết

Trong quá trình bảo quản cà chua bằng kho lạnh, chúng ta nên kiểm tra chất lượng cà chua đều đặn. Sau khi được đưa ra khỏi kho lạnh bảo quản hoặc vận chuyển, cà chua phải được làm ấm sơ bộ để tránh đọng hơi nước trên bề mặt quả.

Để có thêm thông tin chi tiết về lắp đặt kho lạnh và báo giá kho lạnh cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: