Bảo quản cá tươi trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm tươi sống, đặt biệt là thịt, trong tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết sau đây trong chuyên mục Mẹo vào bếp của anthienphat.com sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo để bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh đúng cách.

Đang xem: Cách bảo quản cá chép trong tủ lạnh

Cá tươi bảo quản lạnh được bao lâu?

Thông thường, cá được trữ lạnh, bảo quản đúng cách sẽ giữ vị, tươi ngon như mới trong khoảng 4 đến 5 ngày.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tươi của cá và các yếu tố khác (như nhiệt độ của tủ đông có đảm bảo nếu bạn mở quá thường xuyên…) sẽ làm giảm thời gian khả dụng của cá trữ lạnh.

Lựa chọn sử dụng cá tươi hay cá đã bảo quản lạnh tùy thuộc vào thực đơn và món ăn bạn dự định thực hiện.

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh

Cách bảo quản cá tươi

Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh bạn cần phải sơ chế cá, loại bỏ vảy, cắt vây mang, làm sạch nội tạng và rửa sạch cá, điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá, giúp cho cá không bị chất bẩn ngấm vào trong quá trình giữ lạnh.

Nên rửa sạch cá với muối, chanh hoặc gừng để loại bỏ đi mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín.

Dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không thể lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Nếu bảo quản cá trong ngăn mát bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Khi cho cá vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác, để tránh tình trạng các thực phẩm bị bám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản cá trong tủ lạnh, dù là cá tươi hay cá khô thì điều cần quan tâm nhất chính là thời gian và nhiệt độ bảo quản bao lâu thì an toàn và hợp lý.

Cá biển hoặc cá sông Tủ lạnh 2 – 4°C (35 – 40°F) Tủ đông -18°C (0°F)
Cá tươi 1 – 2 ngày 2 – 6 tháng
Cá đã nấu chín 3 – 4 ngày 4 – 6 tháng

Cách bảo quản cá khô

Để bảo quản cá khô trong tủ lạnh được lâu, cần đảm bảo trước khi cho vào tủ lạnh cá phải thật khô ráo. Nên phơi cá lại từ 1 – 2 nắng, sao cho cá khô ráo hoàn toàn, không còn ẩm mốc.

Dùng giấy gói gói kín cá lại, gói tiếp bằng 2 – 3 lớp màn bọc thực phẩm, sau đó cho cá vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp. Cuối cùng là cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Nếu gia đình thường hay sử dụng cá khô bạn nên đầu tư một chiếc máy hút chân không, cho cá vào bọc, hút hết chân không để bảo quản cá tiện lợi và tốt hơn.

Cách bảo quản thịt cá trong tủ đông

Đóng gói thịt cá trước khi cho vào tủ đông: Nếu bạn quyết định đóng gói lại thịt cá, hãy nhớ rửa tay thật sạch và rửa sạch những vật dụng sẽ tiếp xúc với thịt cá trong quá trình chuẩn bị.

Khi đóng gói nên loại bỏ càng nhiều phần xương càng tốt.

Nên đóng gói thành các phần nhỏ hơn vừa với 1 lần chế biến.

Cách bảo quản thịt cá trong tủ đông

Dùng túi bảo quản thực phẩm hoặc bịch nylon an toàn để phân chia thịt cá thành các phần nhỏ, tránh trường hợp phải rã đông toàn bộ khối thịt cá lớn và dùng không hết, lúc này nếu bảo quản lại thì thịt cá không còn an toàn nữa.

Thịt cá được xử lý đúng cách và lưu trữ trong tủ đông ở nhiệt độ -18°C: sẽ luôn an toàn miễn là chúng không tan. Thực phẩm lúc này sẽ an toàn vì vi khuẩn đã bước vào giai đoạn ngủ đông.

Nhiệt độ ở -18°C: sẽ bảo quản thịt cá lâu hơn, giữ được hương vị thơm ngon hơn. Có thể bảo quản từ vài tháng đến 1 năm tùy từng loại thịt.

Thời gian tốt nhất: Để có chất lượng tốt nhất, nên trữ các loại thịt đông lạnh tươi không quá 3 đến 4 tháng; thịt đã nấu chín, từ 2 đến 3 tháng. Lưu trữ trong một thời gian dài không phải là nguy hiểm, nhưng hương vị và kết cấu có thể xấu đi. Vì lý do này, nên ghi lại ngày đóng gói trước khi bạn đưa chúng vào tủ đông. Áp dụng phương pháp First In – First Out (Vào trước – Ra trước)

Sắp xếp hợp lý: Việc đông lạnh ban đầu hiệu quả nhất là đặt các gói lên kệ thấp nhất trong tủ đông thành 1 lớp. Một khi đã đông lạnh, chúng có thể được xếp chồng lên nhau trong tủ đông. Thịt đông lạnh sẽ chỉ an toàn và hiệu quả nếu nhiệt độ tủ đông là chính xác (-18°C). Kiểm tra nhiệt độ tủ đông thường xuyên với nhiệt kế.

Cách bảo quản cá không cần tủ lạnh

Dùng miếng giấy ướt che mắt cá

Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để nó tự chết mà hãy đập đầu cho chúng chết để vẫn tươi. Dùng một miếng khăn giấy che mắt cá lại. Cách này giúp giữ cá tươi từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Lý do là trong thần kinh thị giác của cá có các dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra làm cho cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá nhằm kéo dài thời gian đứt dây tuyến này, giúp cá tươi lâu.

Dùng muối rắc lên cá

Cá mua về rửa sạch, dùng muối rắc lên mình cá. Chọn nơi khô thoáng để bảo quản. Cách này có thể bảo quản cá được tươi và không bị ươn khoảng 24 giờ.

*

cách bảo quản cá tươi lâu

Ngâm cá vào nước muối

Pha một ít muối và nước rồi ngâm cá vào nước muối trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 30. Máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ giữ cá được lâu hơn.

Dùng rượu trắng

Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng rồi để nơi thoáng mát. Cách này có thể bảo quản cá được khoảng 3 ngày.

Dùng giấm pha loãng

Theo cách của dân gian, có thể dùng giấm pha loãng, đổ lên mình cá và đặt nơi thoáng mát để giữ cá tươi.

Chống ruồi bu

*

cách bảo quản cá tươi lâu

Đặt vào miệng cá vài lát hành hoặc cọng hành khi đã rửa sạch cá hoặc nấu chín, ruồi sẽ tránh xa.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Trang Sức Bạc 925 Luôn Sáng Bóng, Bí Quyết Bảo Quản Trang Sức Bạc Không Bị Đen

Chọn mua thịt cá

Có phải bạn đang thắc mắc, tại sao chọn mua thịt cá lại liên quan tới việc bảo quản. Công đoạn này ảnh hưởng rất nhiều tới việc bảo quản thịt cá trong tủ đông. Bởi vì thịt cá phải tươi ngon thì mới có thể bảo quản lâu nhất mà không bị ôi thiu, hay hỏng trong quá trình bảo quản. Hơn nữa chất cá sẽ không biến đổi trong qusa trình xử lý và bảo quản. Thật vô ích nếu không may mua phải một miếng thịt cá ôi thiu để bảo quản phải không nào.

Do đó, bạn chỉ nên chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi theo tiêu chuẩn chất lượng, tươi hoặc đã được đông lạnh.

Mẹo chế biến món cá ngon

Xử lý cá bị vỡ mật

Nếu mật cá bị vỡ và dính vào thịt, bạn hãy lấy soda bôi lên chổ thịt bị dính và rửa lại bằng nước sạch.

Kho cá ngon hơn

Cho vào nồi một ít bia. Cách làm này vừa rút ngắn thời gian kho, vừa khử mùi tanh và làm món ăn ngon hơn.

Để cá hấp thêm béo

Hãy đặt lên mình cá hấp một ít mỡ gà, khi nóng mỡ gà sẽ ngấm vào cá làm cá béo ngậy và thơm ngon hơn nhiều.

*

cách bảo quản cá tươi lâu

Canh cá không bị tanh

Khi nấu canh cá, phải đổ nước sao cho vừa đủ. Nếu giữa chừng bạn thêm nước lạnh, canh cá sẽ không còn ngọt và có mùi tanh.

Xào phi lê cá không nát

Ướp thịt cá đã thái với một ít đường, khi xào cá sẽ không bị nát.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Thịt Đã Ướp Gia Vị Và Lâu Hơn, Cách Bảo Quản Thịt Đã Ướp

Trên đây là những bảo quản cá tươi trong tủ lạnh và không có tủ lạnh được tươi lâu. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là mua cá về và chế biến ngay để thịt cá được chắc, hương vị được ngon.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: