Cách Bảo Quản Bưởi Tân Lạc, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Tân Lạc

Bưởi đỏ Tân Lạc có vị ngọt của mía, vị thanh của hương đất, hương trời và vị thơm của những mùa vàng nếp nương. Để có được những trái bưởi căng, tròn, thơm ngon, ngọt ròn gửi tới mọi miền tổ Quốc. Người trồng bưởi Tân Lạc đã phải vất vả một nắng, hai sương bón cây, chăm quả theo một quy trình khép kín.

Tân Lạc vùng đất cổ giàu truyền thống, lâu nay được mọi người biết đến với câu nói nổi tiếng “Nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động”. Trong suốt chiều dài lịch sử, với bản chất cần cù, chịu khó không cam chịu đói nghèo, lớp lớp các thế hệ con dân Tân Lạc, đã tựa lưng vào nhau, đoàn kết một lòng, chinh phục tự nhiên, biến cái không thể thành có thể.

Đang xem: Cách bảo quản bưởi tân lạc

Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, từ việc chỉ độc canh cây lúa với năng suất thấp. Nay vùng đất này, bà con đã đưa vào trồng thành công rất nhiều loại cây cho giá trị kinh tế cao như: Cây mía tím, quýt cổ Nam Sơn và nhất là cây bưởi đỏ. Nhờ cây bưởi đỏ mà nhiều nhà vườn đã có thu nhập đến cả tỷ đồng trên năm, điều mà cách đây 5 – 7 năm có trong mơ người trồng bưởi cũng chưa một lần dám nghĩ.

*

Còn khi nói về quả bưởi đỏ Tân Lạc, phải chăng đây là sự tích tụ tinh hoa của trời, của đất. Trong quan niệm của người Việt từ ngàn xưa đến nay, trong ngũ hành “kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”, quả bưởi được tượng trưng cho “hành thổ”, trung tâm của vạn vật, biểu tượng của sự đầy đủ sung túc. Vì thế trong mâm ngũ quả ngày tết, quả bưởi được đặt trang trọng trong chính giữa của mâm ngũ quả.

Bưởi đỏ Tân Lạc có vị ngọt của mía, vị thanh của hương đất, hương trời và vị thơm của những mùa vàng nếp nương. Để có được những trái bưởi căng, tròn, thơm ngon, ngọt ròn gửi tới mọi miền tổ Quốc. Người trồng bưởi Tân Lạc đã phải vất vả một nắng, hai sương bón cây, chăm quả theo một quy trình khép kín.

Theo các nhà vườn, Bưởi đỏ có nguồn gốc từ xã Đông Lai huyện Tân Lạc. Đặc điểm của giống bưởi này là: Tán cây hình bán cầu, lá màu xanh đậm, bóng, phiến lá nhỏ thuôn dài. Chiều dài cây trung bình từ 4-5m. Quả bưởi đỏ hình tròn, vỏ khi chín chuyển màu vàng, phần cùi có màu hồng đỏ, tép mọng, rễ bóc, khối lượng trung bình từ 700 – 800g. Mật độ trồng từ 400 – 500 cây/ha. Sau thời gian kiến thiết cơ bản từ 3 – 4 năm cây bắt đầu bói quả, từ năm thứ 7 cây sẽ cho quả ổn định, năng suất bình quân từ 250 – 300 quả/cây.

Xem thêm: Nên Mua Lạp Xưởng Tươi Hay Lạp Xưởng Khô, Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi

*
*

Thực tế sản xuất cho thấy, để cây bưởi bám rễ, cho nhà vườn trái thơm, quả ngọt đòi hỏi người trồng phải có kiến thức, làm chủ kỹ thuật, giàu kinh nghiệm và tâm huyết mới có thể thành công. Năm 2013, huyện ủy Tân lạc đã ra nghị quyết số 10 về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn, giai đoạn 2013 – 2020. Nghị quyết như luồng gió mát thổi bùng vào lòng khát khao cháy bỏng của nhân dân, nhờ vậy diện tích Bưởi đỏ Tân Lạc tăng theo từng năm.

Từ gần 100 héc ta ban đầu, sau 4 năm nghị quyết đi vào cuộc sống huyện Tân Lạc đã phát triển được trên 991,8 héc ta bưởi đỏ, trong đó có gần 350 ha đã cho thu hoạch. Huyện Tân Lạc đang tập trung phát triển sản xuất bưởi đỏ, gắn với công tác bảo quản, dịch vụ và thị trường tiêu thụ, tăng cường áp dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất, kinh doanh bưởi. Phấn đấu đến năm 2020 diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện đạt 1.200ha.

Trong những ngày này, cán bộ nhân dân và các nhà vườn huyện Tân Lạc thực sự vui mừng, được đón nhận tin vui được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể “Bưởi đỏ Tân Lạc”. Đây là điều kiện quan trọng để huyện xây dựng thương hiệu, quảng bá, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, tiến tới đưa sản phẩm vào siêu thị và những thị trường lớn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cà Phê Nhân Đúng Chuẩn, Cách Bảo Quản Cà Phê Cực Hay

Trong bao la của vũ trụ, thiên nhiên thất biết chiều lòng người, đã kiến tạo và bạn tặng cho Tân Lạc hệ thống thổ nhưỡng, khí hậu giàu chất dinh dưỡng. Để cây Bưởi đỏ ăn sâu, bám dễ, chắt lọc tinh hoa trời, đất mang cho đời những trái bưởi, ngon, ngọt, thơm, mát như tấm lòng chất chất của nhân dân vùng đất cổ./.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: