Cách Bảo Quản Bún Lá Qua Đêm Được Lâu, Ngon Dai, An Toàn, Mẹo Để Bún Tươi Qua Đêm Ngon Như Mới Mua

Bún là món ăn ưa thích của nhiều người và được sử dụng để chế biến các món nước hấp dẫn trong bữa ăn cho gia đình. Nếu ăn thừa nhiều, bạn có thể bảo quản bún qua đêm bằng cách đơn giản mà vẫn giữ nguyên chất lượng của bún. Hãy để anthienphat.com bật mí bí kíp cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

 

Đang xem: Cách bảo quản bún lá qua đêm

Bún ăn thừa bỏ đi sẽ rất phí. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản bún tươi ngon như mới mua bằng cách đơn giản là chần qua nước muối.

Theo kinh nghiệm của chị Phan Thanh Huyền (Hà Nội) thì với cách này, bún luôn tươi ngon, không bị khô, không bị nát, không thiu hỏng. Cách làm rất đơn giản là đun nồinước sôi thật già, cho vào 1 thìa muối. Sau đó cho bún vào nồi lúc nước đang sôi, đảo đềukhoảng 40 giây. Tắt bếp và để bún trong nồi khoảng 10 giây nữa thì trútrarổ, xốc rổ bún để ráo nước.Cứ để bún trong rổ cho ráo nước. Bạn nhớ đậy kín rổ bún lại tránh chuột hoặc gián bò qua. Qua ngày hôm sau bạn vẫn sẽ dùng được bún đã qua sơ chế đó, sợi bún vẫn dai và mềm như lúc mới mua.

Xem thêm: Mẹo Bảo Quản Mít Trong Tủ Lạnh Đúng Cách Bảo Quản Mít Trong Ngăn Đã

Ngoài ra khi mua bún tươi về, bạn cũng nên chần qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn cũng như giúp sợi bún mềm, dẻo hơn. Nếu thích ăn bún nguội thì chỉ cần để ráo nước cho nguội là sử dụng được.

Bún để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thông thường, sau khi đã qua các bước sơ chế và để trong ngăn mát của tủ lạnh thì bún có khả năng bảo quản được từ 2 – 3 ngày. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ việc lấy ra rồi chần sơ qua nước sôi là có thể dùng ngay.

Bún để trong tủ lạnh được bao lâu?

Cách sơ chế và bảo quản bún tươi qua đêm

Nguyên liệu và dụng cụ

Để bảo quản bún tươi qua đêm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nước lọc, muối trắng, nồi, bếp, đũa, rổ,…

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu nước sôi

Bắc nồi lên bếp, sau đó bạn cho một lượng nước lọc vừa đủ ngập bún vào rồi đun với lửa lớn.

Cách sơ chế và bảo quản bún tươi qua đêm

Bước 2: Cho muối vào

Khi thấy nước đã sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào và khuấy đều.

Bước 3: Cho bún vào và đảo đều

Tiếp đến, bạn cho bún vào nồi rồi dùng đũa đảo đều bún khoảng 40 giây. Sau đó, hãy tắt bếp và đề bún trong nồi khoảng 10 giây nữa thì bạn cho ra rổ. Để yên cho nước chảy ra khỏi bún hoặc xóc nhẹ rổ để bún ráo nước.

Cách sơ chế và bảo quản bún tươi qua đêm

Cách bảo quản bún qua đêm

Bước 4: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn bỏ bún vào hộp đựng thực phẩm rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Bún sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, dai mềm và khi muốn ăn thì bạn chỉ việc lấy và trụng lại qua nước sôi là được.

Cách bảo quản bún ở nhiệt độ thường

Thực tế, bảo quản bún vãn dai ngon ở nhiệt độ thường qua đêm không khó. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể làm như sau:

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho vào ½ thìa muối. Cho bún vào nồi nước sôi, chần bún trong khoảng 40 giây. Sau đó bạn tắt bếp, để nguyên bún trong nồi thêm khoảng 10 giây nữa. Kê rổ lên một chiếc nồi sau đó bạn trút bún ra rổ, xới bún lên để bún dễ bị dính tảng.

Cứ để như vậy để bún chảy ráo nước. Sau đó, bạn có thể để rổ bún lên một chỗ sạch sẽ, an toàn, dùng vải sạch hoặc rá đậy rổ bún lại để tránh chuột, gián hoặc côn trùng. Bảo quản theo cách này, dù có để qua đêm, bún vẫn tươi, dai và không bị chua.

Hôm sau khi sử dụng lại, bạn chỉ cần cho vào nước sôi chần lại bún trong vài giây là có thể sử dụng.

Lưu ý khi bảo quản bún

Bún tươi sẽ ngon hơn khi bạn dùng ngay sau khi mua về. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giữ bún được tươi ngon ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 3 tiếng.

Để giữ bún được lâu hơn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn thì bạn chỉ cần lấy ra ngoài rồi trụng sơ qua nước sôi và có thể thưởng thức được rồi.

Cách phân biệt bún sạch và bún có hóa chất

Một số loại bún được thêm chất tẩy tráng hoặc hàn the để trông bắt mắt hơn, kéo dài thời gian bảo quản. Để phân biệt bún sạch và bún có hóa chất, bạn cần chú ý các điểm sau.

Sợi bún sạch sẽ hơi nát, có màu trắng đục hoặc tối màu, dễ đứt gãy. Khi chạm tay vào sợi bún có cảm giác hơi dính, nhuyễn.

Mùi của bún sạch là mùi chua tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng mùi. Khi ăn sẽ có mùi thơm của bột gạo.

Bún sạch chỉ để được trong thời gian ngắn, sẽ rất nhanh bị chua nếu không bảo quản trong tủ lạnh.

Bún chứa hàn the và hóa chất độc hại thường có màu trắng trong, sáng, sợi bún bóng mẩy, dai và khó đứt gãy. Khi chạm vào sợi bún không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo. Khi đưa sợi bún ra ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy sợi bún trắng óng ánh. Bún để cả ngày ở nhiệt độ cao vẫn không bị chua.

Xem thêm: Để Bảo Quản Thực Phẩm Tươi Như Thịt Cá Một Cách An Toàn Ta Dùng

Trên đây là cách tận dụng và bảo quản bún qua đêm vẫn dai, tươi ngon và an toàn. Từ nay, bạn hãy áp dụng ngay mẹo vặt hữu ích này để không làm lãng phí bún, và còn tận dụng bún thừa cho những món ăn yêu thích của gia đình nhé.

 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: