Hướng Dẫn 6 Cách Bảo Quản Bơ Không Bị Thối Đầu Và Cách Xử Lý

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mỗi lần mua hoặc trồng đều có bơ bị thối đầu không? Đã có rất nhiều người gặp phải vấn đề này mà không hề biết nguyên nhân cũng như cách xử lý khi bơ bị thối đầu. Để giải được “bài toán hóc búa” này, anthienphat.com sẽ chỉ cho bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến việc bơ bị thối đầu và cách xử lý chúng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Mời bạn xem qua bài viết để tìm hiểu kỹ hơn.

Đang xem: Cách bảo quản bơ không bị thối

Tại sao bơ thường bị thối đầu?

Quá trình chín của bơ sẽ xuất hiện một vài yếu tố khiến bơ bị thối đầu, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân khiến cho bơ dễ bị thối đầu bao gồm:

Do nhiệt độ, thời tiết: Bơ được trồng phổ biến ở khu vực Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Thời tiết ở các vùng này lúc nóng bức, lúc ẩm thấp dễ dẫn đến việcthay đổi môi trường của quả bơ, làm chobơ không chín đều, đầu mau bị thối.

Do bơ chưa đủ già: Bơ có thể chín tự nhiên được hay không? Việc nàyphần lớn dựa vào cách chăm sóc, bảo quản bơ. Đối với các quả bơ chưa đủ giàthì lượng nước trong bơ mất đi rất nhanh, dẫn đến việc bơ bị thối đầu.

Do rụng cuống bơ thấm nước: Trường hợp này xảy ra rất thường xuyên. Trong quá trình vận chuyển bơ, nếu không đóng gói cẩn thận khiến bơ bị rớt ra ngoài hoặc va chạm mạnh thìcó thể làm rụng cuống bơ. Khi đó, trái bơ sẽ thoát hơi nước rất nhanh vì đã không còn cuống để giữ hơi nước lại. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bơ bị thối đầu.

Do sự thay đổi nhiệt độ giữa nơi thu hoạch và nơi bán bơ: Rất nhiều người trong quá trình vận chuyển bơ đã đúc kết ra nguyên nhân này. Nếu vận chuyển bơ từ nơi này sang nơi khác và nhiệt độ hai bên cách nhau hơn 5 – 7 độ thì sẽ khiến cho bơ dễ bị sốcnhiệt, thối đầu.

Do nấm bệnh: Nấm bệnh thường hay xâm nhập vào cuống và đó cũng là nơi nhạy cảm nhất của trái bơ. Khi nấm bệnh xâm nhập, phần đầu của trái bơ sẽ bị thối đầu tiên.

Tại sao bơ thường bị thối đầu?

Những cách xử lý bơ bị thối đầu không thể bỏ qua

Trong quá trình bảo quản, nếu chẳng may Quý khách phát hiện có những trái bơ bị thối đầu, hãy tham khảo những cách xử lý mà chúng tôi liệt kê ngay dưới đây để không gây lãng phí.

Trường hợp sở hữu bơ với số lượng tương đối lớn:Sau khi Quý khách nhận được bơ từ nơi bán thì nên rửa và xếp bơ vào rổ thoáng. Xịt nước trực tiếp lên trái bơ hàng ngày, mỗi ngày từ 3 – 5 lần là đủ. Lúc này bơ sẽ chín đều hơn.

Xem thêm: 5 Lưu Ý Về Cách Bảo Quản Rượu Gạo Ngon Nhất Định Phải Nhớ, 5 Lưu Ý Bảo Quản Rượu Gạo Nhất Định Phải Nhớ

Trường hợp sở hữu bơ với số lượng ít:Cần xếp bơ vào rổ thoáng, đưa cuống lên trên để tránh bị gãy cuống. Bổ sung nước hàng ngày cho bơ bằng cách xịt nước trực tiếp hoặc dùng một tấm vải thấm nước đặt lên trên quả bơ. Quý khách nên lưu ý về nơi bảo quản bơ. Khi bảo quản, nên để bơ ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi nắng nóng, nhiệt độ cao và không được đặt bơ trong túi nilon.

Trường hợp bơ bị thối đầu thì nên tận dụng như thế nào? Điều này rất đơn giản, Quý khách chỉ cần cắt ngang quả bơ, ngay phần bị thối, dùng lát chanh tươi, dầu ăn hoặc dầu ô liu bôi vào chỗ vừa cắt. Ngoài ra, Quý khách có thể ngâm trực tiếp quả bơ đã cắt phần đầu bị thối vào cốc nước sạch trong khoảng 2 phút rồi lấy ra.

Những phương pháp trên sẽ giúp cho trái bơ tiếp tục chín, không bị mất chất dinh dưỡng và không bị biến đổi thành những chất có hại cho sức khỏe của Quý khách.

Bơ bảo quản như thế nào?

Cách bảo quản bơ không bị thối

Làm thế nào để ủ bơ mà không làm cho bơ bị thối đầu? Để đánh giá chất lượng của quả bơ thì 90% đến từ cách trồng, chăm sóc của đơn vị cung cấp và 10% còn lại là từ cách bảo quản bơ. Đặc sản Tây Nguyên Bình Giang sẽ đem đến cho Quý khách một số cách ủ bơ vô cùng hiệu quả.

Đầu tiên, Quý khách cần lưu ý quy tắc “3 KHÔNG” trong quá trình ủ bơ.

Không để bơ vào nơi bí, hầm, nóng.Không để bơ trong bịch nilon.Không cho bơ chưa chín vào tủ lạnh.

Cách bảo quản bơ không bị thối

Tiếp theo là cách ủ bơ hiệu quả:

Khi vừa mua bơ về, hãy ngâm bơ trong nước từ 20 – 30 phút.

Để bơ ráo, đặt cuống bơ hướng lên.

Laukhô cuống.

Phủ khăn ẩmlên bơ.

Đặt bơ ở nơi thoáng mát.

Cho bơ ủ chung với một số trái cây khác để chín nhanh hơn như chuối, táo.

Sau khi bơ chín thì dùng giấy quấn bơ lại, để vào ngăn mát của tủ lạnh rồi ăn dần.

Xem thêm: Bỏ Túi Cách Bảo Quản Thịt Vịt Luộc Trong Tủ Lạnh, Cách Bảo Quản Vịt Trong Tủ Lạnh Đúng Cách

Cách bảo quản bơ không bị thâm

Quét một ít nước cốt chanh phủ lên bề mặt quả bơ rồi sau đó cho đưa vào túi zip hoặc túi hút chân không để cho vào ngăn đá tủ lạnh. Việc làm bảo quản bơ bằng chanh này giúp cho lớp bơ bên ngoài không bị thâm do tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Chúc các bạn cách bảo quản bơ không bị thối và thuần hóa được cô nàng đỏng đảnh này trong các bữa ăn của mình nha !

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: