#5 Cách Bảo Quản Bìa Sách Không Cong Không Ố Vàng Nên Áp Dụng

Thời tiết thay đổi liên tục, bụi bẩn, và ngay cả việc xếp chồng chất đồ đạc lên sách đều có thể làm gãy gáy, hỏng giấy và giảm tuổi thọ cuốn sách yêu quý của bạn. Việc lưu trữ và sắp xếp sách hợp lý có thể giúp tăng tuổi thọ cho sách ngay cả khi bạn chỉ có một tủ sách nhỏ hay là cả thư viện khổng lồ. Dưới đây là những gợi ý đơn giản của các bạn bè quốc tế để bảo quản và lưu trữ sách trong thời gian dài.

Đang xem: Cách bảo quản bìa sách

1. Bảo vệ bìa. Bao qua tờ bìa bằng tờ giấy hoặc báo cũ trước khi cất đi. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc bìa cuốn này bị dính vào cuốn kia, đồng thời cũng dễ dàng hơn khi sắp xếp.

–> Quảng Văn bình luận: Ở Việt Nam mình các bạn có thói quen bọc sách bằng giấy bọc nilon có bán sẵn rồi, nhưng đây là một gợi ý rất hay giúp các bạn tránh được việc các bao nilon bị dính lấy nhau sau một thời gian cất giữ. Sau khi bọc bằng bao nilon, các bạn có thể lấy 1 tờ giấy hay báo cũ bao nhẹ bên ngoài, rồi xếp lên giá. Như vậy, sau một thời gian lấy ra, các bao nilon không bị dính lại với nhau và vẫn còn đẹp.

*

*

2. Giảm nguy cơ cong vênh sách bằng cách sử dụng bìa các tông hoặc bìa cứng. Nếu bạn cất giữ sách trên gác xép, tầng hầm, trên nền nhà hay bất cứ chỗ nào ẩm thấp, hãy dùng những miếng bìa cứng hoặc bìa các-tông thật dày ngăn giữa những cuốn sách. Những miếng bìa này sẽ có tác dụng như một máy hút ẩm, hút hơi nước ẩm trong không khí. Nhờ thế, sách của bạn sẽ không bị ẩm rồi sinh ra cong vênh.

3. Lưu trữ sách trong những túi nilon mềm. Mỗi túi nên đựng từ 2 đến 3 cuốn sách. Bạn nên đảm bảo rằng mình đã ép hết không khí trong túi ra (điều này để tránh tình trạng túi bị phồng) và dán kín miệng túi lại trước khi đưa vào lưu trữ.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Thịt Dê – Hướng Dẫn Bảo Quản Thịt Đúng Cách

4. Đặt nằm sách khổ to và xếp đứng sách khổ nhỏ trên giá sách. Nếu trong một thời gian dài bạn không động đến chúng, thay vì xếp đứng những cuốn sách khổ to trên giá, bạn hãy đặt chúng nằm ngang để tránh tình trạng toàn bộ trọng lượng sách bị dồn xuống dưới, gây hư hại cho chân sách. Còn đối với những cuốn sách khổ nhỏ, bạn có thể thoải mái mà xếp đứng trên giá, nhưng đừng quên kẹp cả những mảnh bìa cứng hoặc bìa các-tông giữa chúng.

*

5. Đừng xếp sách sát tường. Nếu bạn phải để sách ở gác xép, nền nhà, hay bất cứ chỗ nào ẩm thấp, nhớ đặt sách cách xa tường khoảng từ 3 – 5 cm. Khoảng cách hợp lý sẽ ngăn hơi ẩm và mốc có cơ hội tiếp cận và gây hư hại cho sách. Nếu bắt buộc phải xếp sách sát tường, hãy ngăn cách bằng những miếng bìa các-tông hoặc bìa nhựa để ẩm mốc không thể thấm vào sách.

6. Dùng hộp nhựa/tủ nhựa trong suốt đựng sách. Những hộp nhựa này sẽ bảo vệ bộ sưu tập sách quý giá của bạn khỏi hơi ẩm và nấm mốc. Chỉ cần bỏ vào trong túi chống côn trùng, túi khử mùi và để hộp cao hơn mặt đất là bạn có thể yên tâm về bộ sưu tập của mình.

Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm cho những cuốn sách của mình là cho chúng vào những hộp các-tông, sau đó xếp thẳng trên nền nhà. Hộp các-tông sẽ nhanh chóng bị rách, hỏng do sự tấn công của hơi ẩm, nấm mốc. Chính những hộp ẩm mốc này sẽ thu hút đám côn trùng đến ngấu nghiến bộ sưu tập của bạn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Chồi Ghép (Trước Khi Ghép) Của Cây Điều Để Có Tỷ Lệ Sống Cao?

Hãy dành thời gian cho việc bảo quản và lưu trữ những cuốn sách yêu quý của bạn, để có thể giữ được chúng trong một thời gian thật dài.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: