Cách bảo quản nước ép trái cây, Nước ép trái cây để được bao lâu?

Nước ép là thức uống giúp bổ sung trực tiếp vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng, nếu không được bảo quản đúng cách, nước ép sẽ dễ hư hỏng và gây hại đến sức khỏe người sử dụng đấy. Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của anthienphat.com tìm hiểu nước ép trái cây để được bao lâu và cách bảo quản nước ép trái cây hiệu quả nhé!

Nước ép trái cây là gì?

Nước ép trái cây là sử dụng bất kỳ phương pháp nào để ép ra nước của trái cây và rau củ, nhưng vẫn giữ lại được tất cả các chất dinh dưỡng bao gồm khoáng chất, vitamin, dưỡng chất, enzym mà đã có sẵn trong trái cây và rau củ.

Tuy nhiên, trước khi ép trái cây và rau củ, bạn nên lưu ý là loại bỏ phần xơ, vỏ và cùi mà ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.

Sau khi ép xong, lúc này chúng đều ở dạng lỏng, sẽ làm cho hệ thống tiêu hóa trong cơ thể chúng ta được hấp thụ các chất dinh dưỡng trong rau củ tốt nhất, ngoài ra nước ép trái cây cũng là giải pháp cho những ngày hè oi bức, những người đang bị bệnh hoặc sau khi say thì nên sử dụng để giúp cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Nước ép trái cây là gì?

Tại sao nên uống nước ép trái cây hàng ngày?

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 5 lý do chính yếu mà bạn nên uống nước ép trái cây hằng ngày

Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và giải độc

Uống nước trái cây là một trong những cách tốt nhất để chữa lành và giải độc cho cơ thể. Trong nước ép trái cây có các enzym, vitamin và khoáng chất dễ tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng. Uống một ly mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cung cấp cho bạn một ngày với nhiều năng lượng, giải độc cơ thể và tăng khả năng phục hồi bệnh tật. Nhiều người thậm chí đã chữa lành bệnh bằng nước ép trái cây.

Trên thực tế, một bác sĩ nổi tiếng Max Gerson, đã trình bày về một trong những liệu pháp kết hợp trong việc chữa ung thư là sử dụng nước ép trái cây (chúng tôi xin nhấn mạnh rằng đây chỉ là một trong những yếu tố kết hợp, do vậy các bạn đừng hiểu nhầm là chỉ uống nước ép trái cây là có thể chữa lanh bệnh nhé).

Giảm cân

Khi mọi người lần đầu tiên bắt đầu vào giai đoạn giảm cân, hãy uống nước trái cây hằng ngày. Chúng ta sẽ cảm thấy phấn khích vì ngay lập tức đã thấy bắt đầu giảm cân.

Chúng ta thường vui mừng trong giai đoạn đầu, và khi thời gian trôi qua, chúng ta sẽ cảm thấy nhiều lợi ích hơn như hệ thống miễn dịch được tăng cường, tiêu hóa tốt hơn, ít dị ứng hơn, hormon cân bằng và ít bệnh tật và bệnh mãn tính.

Tăng cường vitamin

Nếu bạn cố gằng ăn tất cả các loại rau vào trong một cốc nước ép của bạn, nó có thể khiển bạn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, hoặc hấp thụ nhiều vitamin tốt cho cơ thể, và bạn sẽ cảm thấy thực sự no.

Thực ra khi bạn ăn trực tiếp cũng tốt thay vì sử dụng nước ép, tuy nhiên nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ, khi bạn mất nước, bạn nên sử dụng nước ép cần tây.

Mệt mỏi? Nước ép rau xanh với gừng hoặc chanh sẽ giải quyết vấn đề này. Nói đi cũng phải nói lại, đối với mọi nhu cầu, đi kèm với một loại nước trái cây hoặc rau củ tươi.

Bổ sung khoáng chất và enzym

Khi bạn làm một loại nước ép trái cây tươi, nó có chứa các khoáng chất vi lượng và enzym tự nhiên trong đó mà bạn đã giành được như các thành phần mà bạn thấy ở các loại nước ép đóng chai tại các cửa hàng, siêu thị. Các enzym trong nước ép hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình tiêu hóa.

Giảm sự ham muốn

Bạn trước khi vào giai đoạn uống nước ép trái cây thường hay thèm một loại đồ ăn nhẹ nào đó, và nó thực sự không tốt cho sức khỏe.
Lợi ích lớn nhất của việc uống nước ép trái cây đó chính là giúp bạn kiềm chế được sự ham muốn đó. Nếu đường là những gì bạn cần, một quả táo hay cam cũng đủ cung cấp điều đó, chưa kể đường tự nhiên tốt cho sức khỏe chúng ta so với đường đã qua chế biến.

Nên uống nước ép trái cây tươi khi nào?

Đương nhiên bạn nên uống nước ép trái cây tươi sau khi ép, đây sẽ là lúc bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất của trái cây cũng như nạp vào cơ thể hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào thời điểm ép cũng đúng với thời điểm uống. Thời điểm nước ép chuẩn nhất nhưng uống không đúng lúc thì cũng không phát huy cao nhất công dụng của nước ép, chưa kể nếu kéo dài, thói quen uống nước ép sai lúc có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

Nên uống nước ép trái cây tươi khi nào?

Nước ép trái cây để được bao lâu?

Nước ép để qua đêm được không?

Nước ép phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn ép tươi hoa quả vào sáng sớm và dùng ngay.

Thế nhưng nếu không có nhiều thời gian vào buổi sáng, bạn hoàn toàn có thể ép sẵn nước ép và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ buổi tối hôm trước.

Nước ép trái cây để được bao lâu?

Nước ép trái cây tươi để tủ lạnh được bao lâu?

Tùy vào từng loại máy ép mà thời gian bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh cũng thay đổi theo. Vậy nên, nếu không thể uống ngay nước ép tươi vừa ép, việc đầu tư một cái máy ép xịn cực kỳ quan trọng đấy.

Đối với máy ép ly tâm, bạn có thể bảo quản nước ép trong vòng 24 giờ, 48 giờ đối với máy ép chậm. Đặc biệt, nước ép có thể được bảo quản lên đến 77 giờ nếu bạn sử dụng máy ép thủy lực.

Nước ép để ở ngoài được không?

Nước ép sẽ nhanh bị xỉn màu, xuống vị chỉ sau vài giờ để ngoài nhiệt độ phòng. Hơn nữa, đối với những ngày có không khí nóng ẩm, nước ép sẽ nhanh chóng lên men và hư hỏng, không thể sử dụng được nữa.

Vậy nên, nếu không thể sử dụng nước ép ngay, bạn nên bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng nhé!

Có nên cất giữ nước ép trái cây để uống dần?

Nếu bạn cất giữ nước ép trong thời gian dài không đúng cách sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất trong nước ép.

Hơn nữa, nước ép còn dễ bị xỉn màu, lên men hoặc nhiễm khuẩn, có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng nếu không được bảo quản đúng cách.

Bạn có thể bảo quản nước ép để dùng dần trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không quá 3 ngày và nên sử dụng càng sớm càng tốt vì càng để lâu, nước ép càng mất dần chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản nước ép trái cây đúng cách được lâu

cách bảo quản nước ép lựu

Để giữ được hương vị và dưỡng chất của lựu, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau:
– Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
– Duy trì độ ẩm trong khoảng 80%
– Bảo quản ở nhiệt độ 1 – 2 độ C
– Bọc lựu bằng bọc thực phẩm rồi mới cho vào tủ lạnh
– Đối với hạt lựu đã tách bỏ vào tủ đậy nắp kín hoặc túi zip bảo quản trong tủ lạnh.

cách bảo quản nước ép lựu

Cách bảo quản nước ép cà rốt khi muốn để lâu

Thời hạn sử dụng cho tất cả nước ép cà rốt tự chế tươi là khoảng 48 giờ nếu được làm lạnh trong hộp kín hoặc bình đựng nước ép.

Nếu bạn có muốn lưu trữ nước ép cà rốt của bạn lên đến 48 giờ, thì thêm hai cốc nước chanh hoặc chanh tươi vắt.

Cách làm và bảo quản nước ép bưởi

Cách bảo quản nước ép bưởi:

Để tiếp tục kéo dài thời hạn sử dụng của nước ép bưởi mới vắt, hãy đông lạnh: để đông lạnh nước ép bưởi mới vắt,
bảo quản trong hộp kín và để lại khoảng trống tối thiểu 1-2 cm ở trên cùng, vì nước sẽ nở ra khi đông lạnh.
Nước ép bưởi tươi đã được làm lạnh liên tục sẽ giữ được khoảng 2 đến 3 ngày.

Thời gian cấp đông được hiển thị chỉ dành cho chất lượng tốt nhất – nước ép bưởi mới vắt được giữ lạnh liên tục ở 0 ° F sẽ giữ an toàn vô thời hạn.

Cách làm và bảo quản nước ép cà chua

Rửa sạch cà chua
Cắt thành các phần nhỏ.
Trong một nồi lớn, thêm cà chua và một ít nước (nhiều nhất là 1 cốc).
Đun sôi.
Đặt qua chao để loại bỏ hạt và da (xem ghi chú ở trên để biết mẹo).
Bỏ hạt và da.
Cho nước trái cây vào nồi kho và đun sôi lại, thêm muối, muối hành và muối cần tây theo số lượng nước bạn đã mang lại.
Nếu đóng hộp, đổ vào lọ khử trùng để lại khoảng 1/2 không gian trống.
Vứt bỏ hạt và vỏ.

Mẹo bảo quản nước ép trái cây tươi lâu, giữ được dinh dưỡng.

Nước ép trái cây tươi để tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thế nên mới có trường hợp, cùng một loại nước ép trái cây được ép chậm nhưng có người bảo quản được 48h vẫn thơm ngon, một số để trong 24h đã sủi bọt, có mùi lạ. Vậy bảo quản nước ép trái cây tươi như thế nào là đúng cách?

Mẹo bảo quản nước ép trái cây tươi lâu, giữ được dinh dưỡng.

  • Đầu tiên, bạn cần lựa chọn trái cây tươi, đảm bảo chất lượng. Trái cây dập nát, chứa dư lượng thuốc trừ sâu thì hương vị cũng như thời gian bảo quản sẽ thấp hơn.
  • Để trái cây ráo nước rồi hãy ép, đừng quên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ép và dụng cụ đựng.
    Hãy cho nước ép cần bảo quản vào tủ lạnh ngay sau khi ép. Việc bạn để nước ép càng lâu ngoài không khí, nhiệt độ phòng và nhất ở khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì nước ép sẽ nhanh lên men, dễ hỏng hơn.
  • Hãy để nước ép trong chai thủy tinh có nắp kín hơi để bảo quản, tránh sử dụng chai nhựa vừa không tốt cho sức khỏe, vừa không bảo quản được lâu.
  • Khi đổ nước ép vào chai, hãy đổ đầy để giảm thiểu tối đa phần không khí giữa nắp và nước giúp bảo quản nước ép được lâu hơn.
  • Các loại nước ép có thêm chanh hoặc gừng thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn
  • Nếu bảo quản ngăn đông, khi muốn sử dụng hãy cho nước ép xuống ngăn mát để rã đông rồi sử dụng, hạn chế rã đông tức bằng nước lạnh hay lò vi sóng sẽ làm giảm hương vị và dinh dưỡng của nước ép.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép

Chất lượng của nguyên liệu

Vì nước ép được chế biến trực tiếp từ các loại rau củ quả mà không qua tác động nhiệt, vậy nên để có được 1 ly nước ép chất lượng, độ tươi ngon của các loại nguyên liệu là rất quan trọng. Điều này cũng quyết định đến chất dinh dưỡng cũng như hạn sử dụng của nước ép.

Loại nguyên liệu đó là gì?

Việc lưu ý đến sự khác nhau của các loại nguyên liệu cũng rất quan trọng khi bạn muốn bắt đầu uống nước ép. Bởi vì các loại rau củ quả không chỉ khác nhau về cách bảo quản, thời hạn bảo quản mà còn có các đặc tính khác nhau.

Các loại rau xanh ví dụ như cải xoăn (cải kale), mướp đắng, cần tây,… sau khi ép nước thường rất nhanh bị xỉn màu, chuyển sang màu vàng. Điều này là do các loại rau củ này có tính kiềm (độ pH cao).

Ngược lại, các loại quả có tính axit mạnh (độ pH thấp) như cam, chanh, bưởi,… lại có thể bảo quản lâu hơn mà ít bị oxy hóa.

Sự kết hợp của nguyên liệu

Nước ép tổng hợp nhiều loại rau củ quả được cho là rất tốt và có thể giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng, nếu không biết kết hợp các nguyên liệu đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược, hoặc tệ hơn là ngộ độc thực phẩm.

Như đã đề cập ở trên, việc phân biệt sự khác nhau giữa các nguyên liệu sẽ giúp bạn có được kiến thức cơ bản để kết hợp các loại nước ép tổng hợp.

Chẳng hạn, bạn có thể vắt thêm 1 ít chanh vào những loại nước ép xanh (green smoothies) để làm giảm tính kiềm trong nước ép. Như vậy không chỉ bổ sung thêm hương vị cho ly nước ép mà còn tăng thời gian bảo quản cũng như giảm sự hao hụt chất dinh dưỡng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trước khi thực hiện luôn giúp các món ăn lâu hư hơn, và nước ép cũng không ngoại lệ.

Rửa tay sạch sẽ, vệ sinh kỹ càng máy ép và các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu cũng như sát khuẩn chai (lọ) đựng sẽ giúp nước ép bảo quản được lâu hơn, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Nhiệt độ

Nước ép rất dễ lên men và hư hỏng ở môi trường có nhiệt độ cao. Vậy nên, môi trường lý tưởng nhất để bảo quản nước ép là trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 5 độ C).

Ngoài ra, nước ép cũng sẽ nhanh hư khi bị di chuyển qua lại giữa môi trường nóng và lạnh liên tục.

Ánh sáng

Tương tự như nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp chiếu vào cũng dễ khiến nước ép nhanh xỉn màu, úa vàng và hỏng. Vì vậy, hãy bảo quản nước ép ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép

Chất lượng máy ép

Một chiếc máy ép công nghệ đời cao cũng là nhân tố giúp làm ra một ly nước ép chất lượng đấy! Hiện nay, máy ép thủy lực là loại máy có công nghệ tiên tiến nhất, đang được nhiều nhà máy lớn sử dụng và cũng là loại máy giúp nước ép bảo quản được lâu nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo 2 loại máy ép chậm, máy ép ly tâm hoặc máy xay ép đa năng nếu muốn tự làm nước ép tại nhà nhé!

Máy ép ly tâm (máy ép nhanh) là loại máy ép nước bằng cách dùng lực ly tâm cắt nhỏ hoa quả và tách phần nước ra khỏi bã.

So với máy ép ly tâm, máy ép chậm sẽ giúp bạn ép ra được nhiều nước hơn và thời gian bảo quản nước ép cũng lâu hơn đấy!

Công nghệ bảo quản

Các công nghệ như tiệt trùng, thanh trùng, sử dụng chất bảo quản,… cũng ảnh hưởng đến thời hạn bảo quản các loại nước ép.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống nước ép tươi để thải độc tố, cải thiện sức khỏe thì nên chọn sử dụng những loại nước ép tươi trong ngày hoặc có thời hạn ngắn ngày.

Tóm lại, nước ép trái cây tươi để tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào cách lựa chọn trái cây, cách ép và bảo quản nước ép trái cây của mỗi người. Tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng nước ép ngay khi sử dụng, hạn chế để nước ép trong tủ lạnh thời gian dài, vừa mất đi hương vị, hàm lượng dinh dưỡng vừa có thể khiến bạn đau bụng. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến các thông tin hữu ích cho quý độc giả.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: